www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

สร้างประสบการณ์การบริหารเครือข่ายครั้งใหม่ กับ อรูบ้า SD-Branch

สร้างประสบการณ์การบริหารเครือข่ายครั้งใหม่ กับ อรูบ้า SD-Branch
July 09
09:22 2018

อรูบ้า เปิดตัวโซลูชั่นใหม่ผสานรวม SD-WAN, LAN และระบบรักษาความปลอดภัยเข้าด้วย สร้างระบบเครือข่ายสำหรับสำนักงานสาขา (Software-Defined Branch) ที่มีการบริหารจัดการบนคลาวด์ สะดวก ปลอดภัยและให้ประสบการณ์การที่ดีในการจัดการระบบเครือข่ายที่จุดเดียว

HPE1 662x190

อรูบ้า หนึ่งในเครือบริษัทฮิวเลตต์แพคการ์ดเอ็นเตอร์ไพรส์ ประกาศเปิดตัวโซลูชั่น Software-Defined Branch (SD-Branch) ซึ่งเป็นแนวทางใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยลูกค้าปรับปรุงระบบเครือข่ายสำหรับสาขาให้ทันสมัยรองรับความต้องการในการใช้ ระบบคลาวด์, อุปกรณ์ IoT และอุปกรณ์เคลื่อนที่ โดยผสานรวม SD-WAN แบบใหม่ที่บริหารจัดการบนคลาวด์เข้ากับโซลูชั่นระบบเครือข่ายทั้งแบบมีสายและไร้สาย, การป้องกันความปลอดภัยบนเครือข่ายโดยการบังคับใช้นโยบายตามเงื่อนไขสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป (context-based policy enforcement)

และเพิ่มความสามารถใหม่ๆ ที่ก้าวหน้า ให้แก่ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีในการสร้างระบบเครือข่ายที่มีความเสถียรภาพสูงพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา และรองรับการทำงานของในระดับแอพพลิเคชั่นที่มีประสิทธิภาพสูง ในขณะที่ช่วยลดเวลาในการบริหารจัดการและค่าใช้จ่ายด้านการดำเนินงานและการลงทุนลง

โซลูชั่น SD-Branch เป็นการขยายความสามารถ ของ Aruba Central เพื่อให้สามารถบริหารจัดการ Aruba Branch Gateways ทำให้สามารถ บริหารจัดการได้ทั้งระบบเครือข่ายของสาขา ทั้งส่วนของระบบเครือข่ายแบบใช้สาย และแบบ ไร้สาย รวมถึงการกำหนดนโยบายทางด้านการรักษาความปลอดภัยให้กับอุปกรณ์ต่างที่ถูกติดตั้งในสาขานั้นๆ ด้วยโซลูชั่นแบบครบวงจรที่สร้างขึ้นมาอย่างลงตัวนี้นับเป็นความก้าวหน้าที่สำคัญ ที่แตกต่างจาก โซลูชั่น pure-play SD-WAN อื่นๆ ที่เสนอเพียงแค่การลดจำนวนอุปกรณ์ที่สาขา การขยายสาขา และการลดค่าใช้จ่ายในส่วนของ WAN

SD-Branch 2
สิ่งที่สร้างความแตกต่างจากโซลูชั่น SD-Branch ของอรูบ้าได้แก่

ความง่ายและสะดวกรวดเร็ว ระดับองค์กร

การจัดการแบบ Cloud-based ช่วยให้สามารถจัดการดูแลและกำกับแบบรวมศูนย์จากระยะไกล ครอบคลุมการเชื่อมต่อได้ทั้งแบบมีสายและไร้สายในสาขาและการเชื่อมต่อ WAN และอินเทอร์เน็ตเข้ากับโครงสร้างพื้นฐานของ SD-WAN ได้จากระยะไกล ซึ่งจะช่วยให้แผนกไอทีสามารถให้บริการและทำการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงระบบเครือข่ายใหม่ๆ ในสภาพแวดล้อมแบบกระจายที่มีขนาดใหญ่ได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้เจ้าหน้าที่ไอทีเดินทางไปยังสาขาต่างๆ เลย

ความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ด้านเทคโนโลยีความปลอดภัย

โซลูชั่นด้านความปลอดภัยของอรูบ้านำเสนอความสามารถในการบังคับใช้นโยบายแบบอัตโนมัติ ระหว่างสาขาและทั่วทั้งระบบ WAN และมีโครงการความร่วมมือใหม่กับพาร์ทเนอร์ด้านเทคโนโลยีความปลอดภัยในชื่อ Aruba 360 Security exchange technology partners เพื่อสร้างระบบ cloud-based firewall และการป้องกันภัยคุกคามใหม่ๆ

ให้ประสบการณ์การใช้เครือข่ายในสาขาที่ดีที่สุด

การรับรู้ตามเงื่อนไขสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป (contextual awareness) ของแอพพลิเคชั่น ผู้ใช้และอุปกรณ์ของผู้ใช้งานช่วยให้สามารถส่งมอบประสบการณ์การบริการทางคุณภาพ (QoS) อย่างละเอียดทั้งในระดับสาขาและทั่วทั้งระบบ WAN ให้แก่แอพพลิเคชั่นประเภท SaaS, Moblie UC และแอพพลิเคชั่นที่ remote เข้ามาใช้จากระยะไกลอื่นๆ วิธีนี้ช่วยลดความยุ่งยากในการจัดลำดับความสำคัญของการจราจรข้อมูลบน LAN และ WAN ทั้งภายในและภายนอกสาขาเพื่อให้ผู้ใช้ระบบเครือข่ายในสาขาได้รับประสบการณ์ในการใช้งานเครือข่ายที่สะดวกที่สุด ไม่ว่าสิทธิ อุปกรณ์ และ สถานที่ในการใช้งาน ของผู้ใช้งานเป็นระดับใด

ความง่ายระดับองค์กรด้วย Aruba SD-Branch

การขยายประสิทธิภาพของ Aruba Central and โครงสร้างพื้นฐาน โซลูชั่น SD-Branch ของอรูบ้าช่วยให้แผนกไอทีสามารถจัดการระบบเครือข่ายของสาขาอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยใช้พนักงานจำนวนน้อยลงในขณะที่สามารถกำหนดแนวทางในการรักษาความปลอดภัยและบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยชุดเดียวกันได้แม้สถานที่ต่างกัน ทำให้สามารถสร้างบูรณาการและการจัดการแบบรวมศูนย์ ในขณะเดียวกันก็ช่วยลดต้นทุนการเชื่อมต่อแบบ MPLS ลงทำให้ลูกค้าสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ถึง 75% เมื่อเทียบกับการใช้งานระบบเดิม

Aruba Central ถูกพัฒนาเพิ่มความสามารถให้สนับสนุน SD-WAN ใหม่เพื่อรองรับความสามารถในการทำกำหนดค่า (configuration) แบบอัตโนมัติ สามารถเก็บสถิติการรับส่งข้อมูลได้ทั่วทั้งองค์กรอย่างละเอียด (granular visibility) และเครื่องมือในการแก้ปัญหาที่ใช้งานง่าย คุณสมบัติ Zero Touch Provisioning (ZTP) ของ อรูบ้าและแอพพลิเคชั่นบนมือถือที่ใช้งานง่ายสำหรับการติดตั้งอุปกรณ์โดยอัตโนมัติ ช่วยให้พนักงานที่ไม่ใช้ช่างเทคนิคที่สาขาสามารถนำอุปกรณ์มาเสียบปลั๊กและใช้งานได้ทันที (plug-and-play) ช่วยลดความจำเป็นในการส่งเจ้าหน้าที่ไอทีไปติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ที่สาขาด้วยตนเอง ลดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลาในการเดินทาง

SD-Branch_Solution

การเชื่อมต่อแบบบูรณาการ

ระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีที่สุดและโครงการพาร์ทเนอร์คลาวด์ใหม่เพื่อปกป้องภัยคุกคามที่ก้าวหน้าขึ้น การเพิ่มขึ้นของอุปกรณ์เคลื่อนที่ อุปกรณ์ IoT และแอพพลิเคชั่นบนระบบคลาวด์ ทำให้สาขาต้องการแนวทางในการรักษาความปลอดภัยโดยอัตโนมัติและครอบคลุมสมบูรณ์แบบ

อรูบ้าอยู่ในตำแหน่งที่โดดเด่นโดยสามารถให้บริการตามบริบทของผู้ใช้และอุปกรณ์ สำหรับการบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยที่สอดคล้องกับบทบาท (role-based) ทั่วทั้ง LAN และ WAN การนำ อรูบ้า ClearPass policy manager มาใช้ยังช่วยลดความยุ่งยากและทำให้ระบบทำงานโดยอัตโนมัติผ่านนโยบายความปลอดภัยที่นำมาใช้ครอบคลุมทุกๆ เลเยอร์ ของระบบเครือข่ายและแอพพลิเคชั่นต่างๆ โดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในการกำหนดค่าด้วยตนเอง

นอกจากนี้การรับส่งข้อมูลภายในเครือข่ายทั้งหมดภายในสาขายังสามารถถูกส่งต่อไปยัง Aruba Branch Gateway สำหรับการตรวจสอบแพ็คเก็ตในเชิงลึก (deep packet inspection) โดยใช้ไฟร์วอลล์ที่มีประสิทธิภาพติดตั้งมาด้วยตั้งแต่แรก แผนกไอทีสามารถกำหนดนโยบายสำหรับประเภทอุปกรณ์เฉพาะเพื่อแบ่งกลุ่มการใช้งานได้ถึงชั้นแอพพลิเคชั่น ถ้าเป็นร้านค้าปลีกจะช่วยกำหนดจำกัดการใช้งานกล้องรักษาความปลอดภัยในร้านหรืออุปกรณ์อื่นๆ ในทางที่ได้ประโยชน์น้อยกว่า ไม่ให้ไปขัดขวางการจราจรข้อมูลของอุปกรณ์ Point of Sale (PoS)

เพื่อช่วยแก้ปัญหาช่องโหว่ด้านความปลอดภัยนอกเหนือขอบเขตที่กำหนดไว้ของสาขา อรูบ้าได้ขยายโครงการ Aruba 360 Security exchange technology partner program ด้วยการเพิ่ม Zscaler และความร่วมมือแบบบูรณาการใหม่กับ Check Point Software Technologies และ Palo Alto Networks พันธมิตรในระบบ ecosystem เหล่านี้จะช่วยจัดหา cloud-based firewall และฟังก์ชันการทำงานเพื่อจัดการกับภัยคุกคามที่ก้าวหน้ามากขึ้นเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับองค์กรที่มีการจราจรของข้อมูลซึ่งอ่อนไหวที่ต้องเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตสาธารณะ (public-bound destinations)

SD-Branch_How to meet challenges_1

ปรับประสบการณ์สาขาให้ดีขึ้น

อรูบ้า Branch Gateway ตัวใหม่มอบข้อมูลเชิงลึกของ WAN และการควบคุมที่ดีขึ้น การให้ประสบการณ์แก่ผู้ใช้ที่ดียิ่งขึ้นเริ่มต้นด้วยการมอบความน่าเชื่อถือที่ไม่เหมือนใคร ตามรายงานของ Gartner การล่มของระบบเครือข่าย (network outage) เสียหายมากกว่าความรู้สึกไม่สะดวกของผู้ใช้และชี้ให้เห็นว่าเกิดค่าใช้จ่ายมูลค่าสูงตั้งแต่ 1,000 ถึง 1,000,000 ดอลลาร์ต่อครั้งที่เกิดขึ้น ทำให้สูญเสียประสิทธิผลหรือรายได้ขึ้นอยู่กับสถานที่และขนาดผลกระทบต่อการทำงานขององค์กร

ด้วยการใช้ประโยชน์จากบริบท (context) เพื่อให้ได้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการทำงานของระบบเครือข่ายสาขาที่กระจายทั่วทั้งองค์กร ทั้งเครือข่ายแบบมีสายและไร้สายและ WAN แผนกไอทีสามารถเพิ่มประสิทธิภาพประสบการณ์ของผู้ใช้ได้อย่างรวดเร็วและเรียลไทม์ ก่อนที่จะมีผลกระทบต่อธุรกิจ ความสามารถในการรับรู้บริบทอันเป็นเอกลักษณ์ของอารูบาที่ถูกฝังอยู่ใน Branch Gateway ตัวใหม่ของ อรูบ้ามาตั้งแต่แรก

นอกเหนือจากการเข้าถึงเครือข่ายตามบทบาทและการรักษาความปลอดภัยของแอพพลิเคชั่นแบบละเอียดเพื่อมอบประสบการณ์การบริการทางคุณภาพ (QoS) ที่ไม่เหมือนใครจาก LAN ไปยัง WAN ช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญด้าน IT สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้ และขณะเดียวกันสามารถสามารถจัดการดูแลระบบเครือข่ายได้ง่ายขึ้น

คุณลักษณะเพิ่มเติมของ Branch Gateway เช่นการกำหนดเส้นทางตามนโยบาย (policy-based routing) และการเลือกเส้นทางแบบไดนามิก (dynamic path selection) สามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลตามบริบทนี้ในการกำหนดเส้นทางการรับส่งข้อมูลไปยัง WAN Link โดยกำหนดตามผู้ใช้อุปกรณ์หรือกลุ่มที่มีการติดต่อกัน ตัวอย่างเช่นองค์กรค้าปลีกสามารถจัดลำดับความสำคัญของการจราจรของข้อมูลของระบบ PoS และ ของวิดีโอให้มาก่อน guest traffic ขณะที่โรงแรมสามารถจัดลำดับความสำคัญของการรับส่งข้อมูลด้วยเสียงให้สำหรับผู้ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับบริการลูกค้าก่อน

Justin Chiah Senior Director and General Manager, South East Asia and Taiwan Aruba

จัสติน เฉียซ ผู้อำนวยการอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปแห่งภูมิเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และไต้หวัน ของอรูบ้า บริษัทหนึ่งในเครือของฮิวเลตต์แพคการ์ดเอ็นเตอร์ไพรส์

“องค์กรธุรกิจด้านการค้าปลีก ธุรกิจบริการ และธุรกิจดูแลสุขภาพ ที่มีหน่วยงานหลายสาขา มีความจำเป็นต้องดูแลจัดการระบบที่ซับซ้อนของทาง IT ในสาขาเหล่านั้น โดยที่มีจำนวนเจ้าหน้าที่ IT จำนวนจำกัด อีกทั้งการใช้บริการผ่านคลาวด์ทั้งหลายที่เพิ่มขึ้นยังส่งผลกระทบต่อโครงสร้างพื้นฐานของ WAN รวมทั้งการเพิ่มขึ้นของอุปกรณ์ IoT ใหม่ๆ เพิ่มความซับซ้อนให้แก่การรักษาความปลอดภัยและการจัดการในสาขา”

“แต่ด้วยโซลูชั่น Software-defined Branch ของอรูบ้าสามารถนำ SD-WAN กับ WLAN, LAN และการดูแลความปลอดภัยมาไว้ใน software-defined framework เดียวกันได้สำหรับการทำ policy และ segmentation จะทำให้การจัดการด้าน IT ทำได้ง่ายขึ้นมากเพราะองค์กรเหล่านี้จะสามารถจัดการหน่วยงานสาขาทั้งหมดจาก อรูบ้า Central cloud management เพียงที่เดียว”

“ขณะเดี่ยวกันพนักงานที่ไม่ใช่ช่างเทคนิคในสาขาสามารถช่วยงานในการดูแลระบบเครือข่ายใหม่ที่สาขาได้อีกด้วย เหนือกว่านั้น SD-Branch ของอรูบ้ายังมี ecosystem ของพาร์ทเนอร์ทางด้านเทคโนโลยีที่ดีที่สุดและยังช่วยให้ประสบการณ์ที่ดีขึ้นแก่ผู้ใช้ระบบเครือข่ายในสาขาอย่างครบวงจร” จัสติน เฉียซ ผู้อำนวยการอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปแห่งภูมิเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และไต้หวัน ของอรูบ้า บริษัทหนึ่งในเครือของฮิวเลตต์แพคการ์ดเอ็นเตอร์ไพรส์

A1

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com