www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

The Power of hashtag แหล่งรวมพลของคนชอบเหมือนกัน

The Power of hashtag แหล่งรวมพลของคนชอบเหมือนกัน
June 18
16:27 2019

“ผู้เขียนอยากเตือนสติคนในสังคมดิจิทัลถึงผลที่เกิดขึ้นกับเราและสังคม เรื่องการใช้แฮชแท็กมันถูกที่ถูกเวลา ถูกต้องหลอกลวง บิดพลิ้ว ขาดคุณธรรม จริยธรรม เข้ากับสถานการณ์และข้อความหรือเนื้อหาหรือไม่ถ้าเจตนารมดีก็สามารถนำพาให้เกิดสิ่งดีๆ ในสังคมได้ ถ้าเจตนาไม่บริสุทธิ์ก็สร้างภัยได้อย่างร้ายแรงเช่นกัน”

บทความฉบับนี้ ผู้เขียนขอต้อนรับรัฐบาลชุดใหม่ด้วยความหวังและความกังวลใจที่จะมาพร้อมๆ กัน ความหวังก็คือเราต่างฝากความหวังไว้กับทุกรัฐบาลครับไม่ว่าจะมาด้วยรูปแบบใดก็ว่ากันไปแต่เมื่อเข้ามาแล้วความคาดหวังของทุกภาคส่วนก็คือการนำพาประเทศชาติให้เดินหน้าต่อไปด้วยสปีดที่รวดเร็วกว่าที่เป็นมาทั้งที่เทคโนโลยีเอื้อประโยชน์มากให้เราก้าวต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพ อยู่ที่ท่านๆ ทั้งหลายนี่แหละครับที่จะขับเคลื่อนประเทศชาติให้เดินหน้าต่อไป

ในขณะเดียวกันข้อกังวลก็มาพร้อมๆ กับกระแสเสียดทานรัฐบาลที่มาในทุกรูปแบบ ทั้งในรูปแบบที่เป็นหลักการและเหตุผลเอามาสู้หักล้างกัน กับที่เป็นหลักกูที่พยายามทุกวิถีทางที่จะเอาชนะกันด้วยข้อมูลลวง ปลอม หลอก ใส่ร้ายป้ายสี หรือที่หลายท่านชอบเรียกว่า IO หรือ ปฏิบัติการข่าวสาร ซึ่งผู้รับกรรมมักตกอยู่กับหน่วยงานความมั่นคงทุกที

อภิสิทธิ์ยิ่งมาผสมผสานกับผู้เชี่ยวชาญด้านความคิดสร้างสรรค์ นักสื่อสารมวลชน และผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อสังคมออนไลน์ ที่มีผู้ควบคุมกำกับการแสดงให้ทุกองคาพยพ ขับเคลื่อนไปตามยุทธศาสตร์ที่วางไว้ เข้าหลักการกำหนดเป้าหมายสุดท้าย (Ends) ให้ชัดเจน กำหนดวิธีไปสู่จุดหมาย (Ways) ในการโจมตีหรือปฏิบัติการให้ครบทุกช่องทางทุกรูปแบบ ขาว เทา ดำ มีให้ครบ

และกำหนดเครื่องมือต่างๆ (Means) ในการดำเนินการปฏิบัติในแต่ละช่องทาง ใช้ทุกพลังอำนาจที่ทรงประสิทธิภาพทำงานพร้อมกัน ประสานสอดคล้องให้เป็นเนื้อเดียวกันเหมือนวงออเคสตร้า คอนดัคเตอร์ทำหน้าที่ บริหารจัดการ บัญชาการสั่งการให้เครื่องดนตรีเล่นประสานสอดคล้องออกมาเป็นเพลงที่สะกดผู้ชมได้ ส่งผลให้บรรลุวัตถุประสงค์แน่นอนและสิ่งนี้คือข้อกังวลในยุคดิจิทัลที่ภาครัฐต้องระวังและไม่นิ่งนอนใจ เพราะปัญหาอาจบานปลายได้ด้วยพลังของเครื่องมือและการปฏิบัติการข่าวสารแบบนี้ เหมือน การปฏิวัติดอกมะลิ หรือ อาหรับสปริง

แน่นอนครับหลังช่วงเลือกตั้งที่ผ่านมาเราเห็นถึงความร้อนแรงบนสื่อสังคมออนไลน์ด้วยการโจมตีกันบนโซเชียลมีเดียเป็นสิ่งที่น่ากังวลใจ เราเอาตนเองเข้าไปสู่สมรภูมิรบเสมือนที่ต่างฝ่ายต่างมีพวกพ้องกันทั้งที่รู้จักและไม่รู้จักในโซเชียลมีเดียหลายแพลตฟอร์ม แต่สามารถเชื่อมต่อกันได้หมดภายใต้เครื่องหมายแฮชแท็ก(Hashtag) “#”เพียงตัวเดียวที่มีพลังในการเชื่อมโยงข้อมูลเข้าหากันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับคนในยุคเริ่มใช้อินเทอร์เน็ต หรือเรียนมาทางด้านไอที และใครที่เล่นโซเชียลมีเดียต้องรู้จักสัญลักษณ์สี่เหลี่ยมขีดเลยกัน # นั่นก็คือสัญลักษณ์ Hashtag ในพจนานุกรมไทยให้ความหมายว่า “ดัชนีถ้อยคำ”แฮชแท็กกลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญสำหรับโปรแกรมเล่นโซเชียลมีเดีย อย่าง ทวิตเตอร์เฟสบุ๊กอินสตาแกรม หรือแม้แต่ กูเกิลพลัส ก็ล้วนแต่เห็นเจ้าสัญลักษณ์นี้ ปรากฏอยู่ในหลายๆ โพส หลายๆ ข้อความ ทั้งสิ้น

ในความเป็นจริงสัญลักษณ์# ไม่ได้เพิ่งจะมาเป็นที่นิยมในยุคโซเชียลมีเดียมันมีตั้งแต่ยุคเริ่มต้น และยุคบุกเบิกของเครื่องคอมพิวเตอร์ซึ่งอยู่ประมาณปี ค.ศ.1970 (พ.ศ.2513) เป็นส่วนสำคัญในการเขียนโปรแกรม อาทิ ภาษาแอสเซมบลี, ภาษาซี, Java มีการใช้แพร่หลายมากขึ้นในยุค 90 ผ่านโปรแกรมแชท IRC จนกระทั่งมาถึงยุคสื่อสังคมออนไลน์ที่นิยมแบบสุดขีดซึ่งกลุ่มผู้ใช้ทวิตเตอร์ดูจะเป็นเจ้าแรกในการใช้แฮชแท็กอย่างจริงจัง และภายหลังทุกสื่อสังคมออนไลน์ก็เล่นกับฟีเจอร์นี้ทั้งหมด

แฮชแท็ก มีประโยชน์มากๆ เปรียบเสมือนการจัดช่องทางค้นหาทำดัชนีค้นหาให้เราสามารถค้นหาเรื่องราวตาม Keyword หรือ Key Message ที่ต้องการ สามารถจัดเป็นกลุ่มเพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ เช่น ข้อมูลเชิงจำนวน อาทิจำนวนผู้สนับสนุน ผู้เห็นต่าง หรือข้อมูลผู้ชื่นชมเหมือนกัน หรือพวกพ้องกันในการเอาไปทำประโยชน์ต่อยอดในอนาคตในรูปแบบ Big Data และ AI สามารถขยายผลสร้างเครือข่ายในการดำเนินกิจกรรมธุรกิจ หรือกิจกรรมขับเคลื่อนทางสังคมที่เป็นประโยชน์และไม่นำมาซึ่งการขัดแย้งจนนำไปสู่ความรุนแรง

Openผู้เขียนเห็นด้วยถ้าจะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์และความสร้างสรรค์ที่ส่งผลต่อการพัฒนา แต่ถ้าผู้ไม่ประสงค์ดีนำไปใช้ก็ก่อให้เกิดการหลอกลวงต้มตุ๋น การเข้าถึงข้อมูลเพื่อนำไปสู่การจารกรรมหรือคุกคามทางไซเบอร์ได้การใช้แฮชแท็กนั้นมันไม่มีผิดหรือถูก 100% แต่มันอยู่ที่ว่าเราจะใช้อย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุดเช่น การทำ Crowd sourcing หรือ Crowd Funding

และเนื่องจากแฮชแท็กนั้นเปรียบเสมือนเป็น Keywordใช้เพื่อค้นหา กลุ่มคน กลุ่มเพื่อน ที่อาจไม่รู้จักกันมาก่อน แต่มีความสนใจเรื่องเดียวกัน มีความรู้สึก อารมณ์ หรือสถานการณ์เดียวกัน จึงมักถูกนำมาใช้ในทางการเมือง ด้วยการเชื่อมเครือข่ายที่มีจุดร่วม หรือทัศนคติทางการเมืองเดียวกัน

ถ้าผู้ใช้มีความชำนาญด้านการปฏิบัติการข่าวสาร สามารถใช้กระบวนการทางจิตวิทยาสร้างการปฏิบัติการจิตวิทยา Psychological Operations (PSYOPS)ให้เกิด อารมณ์ร่วมใส่ชุดความคิดให้คิดไปแนวทางเดียวกันแล้วให้แสดงออกเหมือนกันหรือชักจูงให้ปฏิบัติ โดยกระบวนการดังกล่าวใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นช่องทางส่งต่อเนื้อหาที่มีการออกแบบให้น่าติดตาม ตรงต่อจริตและพฤติกรรมการเสพสื่อที่มีภูมิคุ้มกันเรื่องข้อมูลสื่อน้อยมาก และดำเนินการรวบรวมผู้คน ตรวจสอบจำนวนคนเห็นด้วย เห็นต่าง เป้าหมายต่างๆ หรือส่งต่อเนื้อหา

เครื่องมือ แฮชแท็ก สามารถเชื่อมเครือข่ายคนชอบเหมือนๆ กันแล้วขับเคลื่อนการปฏิบัติตามที่ผู้ออกแบบวางแผนไว้ว่าจะให้สถานการณ์ดำเนินไปอย่างไร จะขับเคลื่อนสังคมอย่างไร เรื่องแบบนี้น่าคิดไหมครับ ใครจะเชื่อว่า พลังอำนาจของการสื่อสาร The Power of communication ด้วย “#” จะสร้างปรากฏการณ์ให้แก่สังคมได้ถึงขนาดนี้ ดังข่าวที่ปรากฏขึ้น

แฮชแท็กมีข้อดีเยอะนะครับ คนที่เขามีความสนใจในเรื่องเดียวกัน จะได้มีโอกาสเข้าถึงเราได้มากขึ้น จำนวนผู้ติดตาม (Follower) เพิ่มมากขึ้น สามารถช่วยขับเคลื่อนสิ่งดีๆ ในสังคม ช่วยเหลือสังคม เป็นจิตอาสา ถ้าในทางธุรกิจค้าขายก็สร้างโอกาสทำการตลาด หรือขายสินค้าได้ง่ายขึ้น

สุดท้ายนี้อยากจะบอกว่า การใช้เจ้าเครื่องหมายแฮชแท็กตัวนี้ ไม่มีถูกหรือผิด ไม่มีการโดนแบนจากทางผู้ให้บริการสื่อสังคมออนไลน์ทั้งหลาย แต่มันอยู่ที่ว่า เวลานำไปใช้แล้วเกิดประโยชน์กับเรากับสังคมที่เราอยู่มากน้อยเพียงใด การใช้แฮชแท็กถูกที่ถูกเวลา ถูกต้องไม่โกหก หลอกลวง บิดพลิ้ว ขาดคุณธรรม จริยธรรม เข้ากับสถานการณ์ และข้อความหรือเนื้อหา ตลอดจนเจตนารมของผู้ส่งข้อมูลดี เป็นที่น่าสนใจ ของคุณหมู่มาก ก็สามารถนำพาให้เกิดสิ่งดีๆ ในสังคมได้อย่างแท้จริง

ส่วนการใช้แฮชแท็กที่มากเกินไป หรือไม่ถูกต้อง ทำร้ายตัวบุคคล สังคม ถึงแม้มันก็ไม่ได้ผิดกฎสังคมไซเบอร์หรือข้อกำหนดในสื่อสังคมออนไลน์อะไร แต่มันอาจผิดกฎหมาย สร้างความวุ่นวายในสังคม ทำลายบรรยากาศที่ดีในสังคม เกิดความแตกแยกอันนำไปสู่ความวุ่นวายทั้งโลกออนไลน์และพื้นที่โลกจริงในที่สุด ขอให้โชคดีทุกๆ ท่าน #LoveThailand#saveThailand

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.