www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • KTC ประกาศกลยุทธ์ 2020 ก้าวสู่ Agile Organism เคทีซีรุกปี 2020 ยกระดับเป็นองค์กรคล่องตัว (Agile Organism) ผลักดันแพลตฟอ์มการเงินหลักเคียงข้างคนไทย ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เต็มรูปแบบเข้าใจประสบการณ์ลูกค้ายุคดิจิทัล...
  • เก็บตกงานประจำปีของริปเปิ้ล ดร.รากุรามราจาน (Dr. RaghuramRajan) กล่าวบรรยายในฐานะ keynote speaker หัวข้อการเปิดใช้งานการรวมเทคโนโลยีทางการเงินกับบล็อกเชนและสินทรัพย์ดิจิทัลที่งานประชุมประจำปี Swell 2019 ของริปเปิ้ล...
  • ค้าปลีก 85% ทั่วโลกขาดความสามารถและเทคโนโลยี ในการใช้ข้อมูลเชิงลึกของลูกค้า ผลวิจัยพบ 85% ของห้าง ค้าปลีก ขาดความสามารถ เทคโนโลยี และความเชี่ยวชาญ ในการใช้ข้อมูลเชิงลึกของลูกค้าเพื่อสร้างรายได้และผลักดันให้เกิดประสบการณ์ที่ดีแก่ลูกค้า...
  • เอสซีจี ปรับโมเดลธุรกิจ ตั้งเป้าดัน “เซอร์วิสโซลูชั่น” โต2เท่า เอสซีจี เผยกลยุทธ์ธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้างปี 2020 ยกระดับประสบการณ์ด้าน / วงการ… การก่อสร้างและที่อยู่อาศัย ด้วยสินค้าพร้อมบริการและโซลูชั่นครบวงจรใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ด้วย SCG HOME – Active OMNI-Channel และสร้าง Co-Working Space ศูนย์กลางสำหรับช่างและผู้รับเหมา ภายใต้ชื่อ “CPAC Solution Center” ให้คำปรึกษา และบริการเทคโนโลยีโซลูชั่นงานก่อสร้าง...
  • กมธ.ดีอีเอส เชิญร่วมงานสัมมนา Cyber Security and Data Privacy 2020 ขอเชิญร่วมเงานสัมมนา Cyber Security and Data Privacy 2020 ธุรกรรมปลอดภัย ประชาชนมั่นใจข้อมูลไม่รั่ว สร้างองค์ความรู้ เข้าใจหลักปฏิบัติ การปกป้องและรักษาสิทธิ์ข้อมูลส่วนบุคคล ภาคประชาชน สร้างความปลอดภัยธุรกรรมดิจิทัล ห้ามพลาด 2 ธค. ศกนี้ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย...

การวางกลยุทธ์การสื่อสาร ความสำคัญที่มาคู่กับ Digital Transformation

การวางกลยุทธ์การสื่อสาร ความสำคัญที่มาคู่กับ Digital Transformation
February 08
14:10 2018

“ระหว่างเส้นทางของการเดินไปสู่ Digital Transformation มีหลายเรื่องที่องค์กร ผู้บริหาร และพนักงานจะต้องปรับตัวเดินไปพร้อมๆ กันไม่เพียงเฉพาะเรื่องของระบบไอทีการบริการหรือกระบวนการทำงานดิจิทัล การวางกลยุทธ์การสื่อสารเป็นอีกประเด็นสำคัญที่ทำให้การปฏิรูปองค์กรครั้งนี้สำเร็จได้”

apisitในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาไม่มีใครไม่รู้จักคำว่า Digital Transformation ภายใต้การบริหารงานในยุคดิจิทัลได้มีการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้เป็นฐานในการปรับการบริหารจัดการรวมถึงการให้บริการขององค์กร เกิดบริษัทที่ปรึกษาด้านธุรกิจดิจิทัลมากมาย นำเสนอกลยุทธ์และวิธีการให้กับองค์กรต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชน วันนี้ Digital Transformation จึงไม่ใช่เรื่องใหม่ อาจเป็นเรื่องที่มีความซับซ้อนอยู่บ้าง แตเป็นสิ่งจำเป็นเพราะมันคือ การเดินทางครั้งสำคัญที่องค์กรจะต้องปรับตัวและเปลี่ยนแปลงโดยการนำเทคโนโลยีดิจิทัลสมัยใหม่มาใช้ในการพัฒนาให้ดีขึ้น

คำถามคือองค์กรหรือบุคคลากรในองค์กรในปัจจุบันจะไม่เปลี่ยนได้ไหม? คำตอบอาจขึ้นอยู่กับว่าเราอยู่ในอุตสาหกรรมหรือธุรกิจใด? แต่เนื่องจาก Digital Transformation เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของโลกเทคโนโลยีส่งผลให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปจึงทำให้รูปแบบการทำงานเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมส่งผลกระทบให้ส่วนที่เกี่ยวข้องต้องมีการปรับตัวตาม แต่ถ้าท่านคิดว่าธุรกิจหรืออุตสาหกรรมในองค์กรท่านยังไม่ได้รับผลกระทบมากนัก การเปลี่ยนแปลงอาจจะยังไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นโดยเร็วก็ได้ แต่ที่แน่ๆภาคการเกษตรที่หลายคนคิดว่าล้าหลัง ก้าวไปสู่คำว่า Smart Farmer กันแล้ว

แต่เมื่อมีการปรับไม่ใช่แค่ท่านผู้บริหารขององค์กรจะปรับเพียงคนเดียว องค์กรเดียวซะเมื่อไหร่ อย่าลืมว่าองคาพยพพี่เกี่ยวข้องกับการดำเนินกิจการของท่านตั้งแต่ บุคคลากรในองค์กร ลูกค้า คู่ค้า พันธมิตร ซึ่งมีส่วนได้ส่วนเสียต้องมองไปในทิศทางเดียวกันกับท่านด้วย

ดังนั้นการสื่อสาร (Communication) ให้ทุกคนได้รับรู้ไปในทางเดียวกัน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะไม่ทำให้เกิดปัญหาในภายหน้าหลังจากได้ทำการสื่อสารออกไป ซึ่งทั้งนี้การวางแผนการสื่อสารจึงต้องดำเนินการควบคู่ไปกับการทำ Transformation ด้วย มิเช่นนั้นอาจเกิดกระแสต่อต้านกลายเป็นเรื่องดราม่าในองค์กร และส่งผลกระทบต่อสังคมได้ดังกรณีที่เกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมการเงินการธนาคารที่บางธนาคารประกาศปรับองค์กรครั้งใหญ่อันเป็นผลจากการพัฒนาบริการดิจิทัลส่งผลให้มีการเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกรรมทางการเงินเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการแบบ 24/7 ทุกที่ทุกเวลา

คำถามสำคัญคือไม่ต้องเปลี่ยนวัฒนธรรมหรือรูปแบบการทำงานของบุคลากรในองค์กรได้ไหม? ทำงานกันแบบเดิมมาเป็นสิบๆ ปี ทำไมต้องเปลี่ยน? สาเหตุที่ต้องเปลี่ยนก็มาจากสาเหตุหลักคือพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป ซื้อของจับจ่ายผ่านทางออนไลน์ ร้านค้าปลีกออนไลน์เกิดขึ้นมากมายมีแอพฯ ให้ลูกค้าเข้าไปสั่งซื้อสินค้าหรือบริการล่วงหน้าแล้วถ้าธนาคารไม่ปรับการทำธุรกรรมออนไลน์แล้วจะเกิดอะไรขึ้น? เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ออกมาตลอดเวลากลายเป็นเครื่องมือสำหรับองค์กรธุรกิจในการสร้างความแตกต่างได้ก่อนคู่แข่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเริ่มใช้ก่อนคู่แข่งขัน

ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป การเปลี่ยนประสบการณ์ที่ลูกค้าได้รับและการเปลี่ยนในกระบวนการทำงานสู่ดิจิทัลมากขึ้น บางธุรกิจได้รับผลกระทบในเรื่องของ Face to Face Relation ระหว่างเจ้าหน้าที่ให้บริการจึงลดลง องค์กรจึงถูกบีบให้เปลี่ยนไปโดยปริยาย การลดจำนวนสาขาการให้บริการจึงเกิดขึ้น การลดจำนวนเจ้าหน้าที่ให้บริการจึงอยู่ในแผนการดำเนินธุรกิจ ผลกระทบจึงตกสู่พนักงาน ส่งผลต่อไปยังสังคมที่ต้องรองรับอัตราผู้ว่างงานที่กำลังจะเพิ่มขึ้น รัฐต้องแก้ปัญหาการว่างงาน จะเห็นได้ว่าการวางแผนการรองรับปัญหาที่จะเกิดขึ้นจึงเป็นเรื่องใหญ่ระดับชาติที่ต้องเตรียมการรองรับผลกระทบที่เกิดจาก Digital Transformation อย่างแน่นอน

1

แล้วถ้าอย่างนั้นองค์กรจะต้องเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง? โดยเฉพาะผลกระทบต่อคนในองค์กร ซึ่งเขาเหล่านั้นไม่ใช่อุปกรณ์ที่รื้อทิ้งได้อย่างไม่ต้องสนใจ บางคนทำงานให้องค์กรด้วยความจงรักภักดี ทำงานด้วยวิถีค่านิยมขององค์กรมาเกือบทั้งชีวิต การเปลี่ยนแปลงย่อมส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของคนในองค์กรอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เราคงได้ข่าวการแถลงยุทธศาสตร์ทางการดำเนินการขององค์กรหนึ่งเร็วๆ นี้ ที่นำเสนอยุทธศาสตร์ที่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทุกส่วนไม่ว่าจะเป็นการดำเนินธุรกิจ การบริหารจัดการ และการบริหารกำลังคนซึ่งผลกระทบจากการแถลงยุทธศาสตร์ส่งผลกระทบต่อพนักงานโดยตรงถึงขนาดมีการออกมาประท้วงซึ่งนั่นย่อมหมายถึงการบริหารภายในองค์กรเกิดการสั่นคลอน ความเชื่อมั่นต่อสังคมอาจได้รับผลกระทบ

ดังนั้นการวางกลยุทธ์ด้านการสื่อสาร จึงเป็นความสำคัญที่ไม่ยิ่งหย่อนกว่าเรื่องอื่นสำหรับองค์กรโดยผู้บริหารระดับสูงต้องกำหนดหรือดำเนินการในรูปของนโยบายเพื่อให้บรรลุพันธกิจขององค์กร ซึ่งจะทำให้การตัดสินใจเกี่ยวกับธุรกิจที่องค์กรจะดำเนินการสื่อสารไปพร้อมๆ กับทิศทางการขยายตลาด และธุรกิจ หรือการจัดการภาพลักษณ์ขององค์กรให้ไปในทิศทางที่ต้องการได้โดยสอดคล้องกับความสามารถ และทรัพยากรที่มีอยู่

การดำเนินกลยุทธ์เพื่อสื่อสารกับเป้าหมาย (Communication Target Strategies) จากการที่มีการกำหนดเป้าหมายอย่างชัดเจน ทั้งกลุ่มเป้าหมายหลัก และกลุ่มเป้าหมายรอง ต้องมีการพิจารณาว่าจะเข้าถึงการรับรู้ของเป้าหมายเหล่านี้ได้อย่างไร การสื่อสารอาจส่งผลทางบวกแก่การดำเนินธุรกิจ แต่อีกกลุ่มที่ได้รับผลกระทบอาจเสียขวัญละกำลังใจในการทำงาน จนนำไปสู่ภาวะทดถอยของความภักดีต่อองค์กร

ดังนั้นการสื่อสารกับบุคคลากรจึงต้องทำควบคู่ให้ชัดเจนตลอดการทำ Transformation เพื่อให้พนักงานได้รับรู้ควบคู่ไปกับการเตรียมการรองรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้น เช่น ถ้ามีการปรับรูปแบบงาน เค้าจะต้องพัฒนา Skill Development อะไรบ้าง เค้าจะได้สำรวจตัวเองเตรียมความพร้อม เค้าจะได้สื่อสารออกไปยังสังคมภายนอกได้ถูกต้อง

แผนการสื่อสารองค์กรจึงเป็นสิ่งสำคัญและดำเนินการทำยุทธศาสตร์การสื่อสารไปพร้อมๆและสอดคล้องกับการทำ Digital Transformation ขององค์กรและเป็นสิ่งที่สำคัญมากเช่นกัน เพราะ พลังอำนาจของการสื่อสาร (The Power of Communication) เป็นหนึ่งในตัวชี้วัดชัยชนะขององค์กรเลยทีเดียวครับ

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Fortinet Security Fabric

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com