www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

ความท้าทายของวงการ e-Commerce และ Digital Marketing ในปี 2019 สมรภูมิร้อนที่ต้องจับตามอง

ความท้าทายของวงการ e-Commerce และ Digital Marketing  ในปี 2019 สมรภูมิร้อนที่ต้องจับตามอง
February 08
16:54 2019

“ลองประเมินถึงความท้าทายของธุรกิจอีคอมเมิร์ซในประเทศไทย เป็นความท้าทายทั้งในมุมมองของผู้เล่นรายใหญ่ ผู้เล่นท้องถิ่น รวมไปถึงมุมมองด้านวิธีการทำการตลาดที่จะขยับตัวและปรับรูปแบบไปอีกครั้งในปีนี้”

นับแต่ต้นปีที่ผ่านมาแล้ว หนึ่งเดือนท่านผู้อ่านคงเห็นได้ถึงความร้อนแรงในทุกวงการที่ทำให้เราตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิทัล นี่ไม่รวมถึงอุณหภูมิทางการเมืองและมลภาวะทางอากาศที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพการและจิตซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่และการประกอบกิจกรรมทางธุรกิจพอสมควร ก็คงต้องเป็นกำลังใจให้ต่อสู้กันต่อไปครับ

Banner_CIO_big one_version2

ท่านผู้อ่านครับในต้นปีที่ผ่านมาเราคงเห็นองค์กรธุรกิจใหญ่ในหลายวงการต่างออกมาประกาศยุทธศาสตร์ในการดำเนินกิจการและแน่นนอนครับยุทธศาสตร์ด้านดิจิทัล ถูกนำมาเป็นยุทธศาสตร์ที่นำมาใช้ขับเคลื่อนธุรกิจที่จากเดิมเป็นแค่สนับสนุนการบริหารจัดการเท่านั้น เราอาจสรุปภาพรวมภาคธุรกิจในปี 2019 ทั้งหมดที่จะได้รับผลกระทบตรงจากการแข่งขันที่คาดว่าดุเดือดมากที่สุดจากผลของการทำ Digital Transformation และส่งผลต่อวงการอีคอมเมิร์ซกระทบทั้งค้าปลีกท้องถิ่น โลจิสติกส์ อีเพย์เม้นต์ รวมถึงวงการการตลาด Marketing ที่การทำการตลาดแนวใหม่ Affiliate Marketing มาช่วยยอดขายอีคอมเมิร์ซค้าปลีกมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่องและความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสูงขึ้นเช่นกัน

อภิสิทธิ์เนื่องจากแต่ละปีที่ผ่านมาเทคโนโลยียังคงเปลี่ยนวิธีที่แบรนด์เชื่อมต่อกับลูกค้า แน่นอนว่าธุรกิจอีคอมเมิร์ซก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน ความท้าทายสูงสุดของอีคอมเมิร์ซ 2019 จะกลับมาที่งบการตลาด ที่สุดท้ายคือการหาว่า ต้องใช้เงินเท่าไหร่และจ่ายช่องทางใด ขณะที่โฆษณาโซเชียลมีเดียที่เป็นการตลาดแบบออร์แกนิกเป็นเรื่องยากเต็มที

ผมได้คุยกับ ภัทรวุฒิ กุลจันทร์ ผู้บริหาร Interspace Thailand เพื่อนเก่าแต่ไม่แก่สมัยเป็นนิสิตหอ จุฬาฯด้วยกัน คุณภัทรวุฒิ จบด้านวิทยาศาสตร์ แต่เบนสายมาทำงานด้านการตลาดจนมาเป็นผู้บริหารระดับสูงของ Interspace Thailand โดยได้พูดคุยกันถึงความท้าทายของวงการ e-Commerce และ Digital Marketing ในปี 2019 ที่จะส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจในยุคดิจิทัลว่า

ความท้าทายที่ 1 ต้นทุนโฆษณาดิจิทัลกำลังเติบโตเพิ่มขึ้นเร็ว ซึ่งเป็นความท้าทายแรกที่พวกเราทุกคนต้องเผชิญจึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะบอกว่า ต้นทุนโฆษณาดิจิทัลกำลังเพิ่มขึ้นเร็วกว่าเงินเฟ้อถึง5เท่าตามรายงานของ Adobe Digital Insights ซึ่งหมายความว่าแต่ละดอลลาร์ที่จ่ายค่าโฆษณาอาจมีประสิทธิภาพน้อยกว่าเดิม แม้ว่าคุณจะทุ่มงบโฆษณามากขึ้นก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีผลที่ดีขึ้นตามจำนวนเงิน

ความท้าทายที่ 2 Influencers กำลังเรียกเก็บเงินมากขึ้น แต่การเข้าถึงน้อยลง ความท้าทายของอัลกอริทึมของโซเชียลมีเดีย ส่งผลโดยตรงต่อการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและสิ่งนี้ทำให้งบประมาณโฆษณาของคุณเพิ่มสูงขึ้น มีรายงานที่น่าสนใจพบว่า Influencers และ Celebrity สามารถสร้างรายได้จากการโพสต์ถึง 1 ล้านดอลลาร์ต่อโพสต์บน Instagram

ความท้าทายที่ 3 การแข่งขันด้านอีคอมเมิร์ซที่ก่อร่างขึ้นมานานหลายปีจะมีกำลังการค้าและการแข่งขันเพิ่มสูงขึ้นภายใน 2 ปีต่อจากนี้ เพราะคนไทยจะเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นมากกว่าที่เป็นอยู่ทั้งจากหลากหลายแพลตฟอร์มและช่องทางการเข้าถึง การเข้าถึงเครือข่ายสัญญาณไร้สาย อัตราการใช้สมาร์ทโฟนรปแบบการจ่ายเงิน e-Payment ที่หลากหลายวิธี มีระบบชำระเงินที่ง่ายและสะดวกกว่าเดิมตอบสนองความต้องการนักช้อปในทุกระดับ จึงสร้างเชื่อมั่นในการซื้อสินค้าออนไลน์ ส่งผลให้ตลาดอีคอมเมิร์ซในไทยเติบโตต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ภาครัฐเองก็ยังสนับสนุนให้ผู้ประกอบการเริ่มใช้อีคอมเมิร์ซมากขึ้นอีกด้วย จากยุทธศาสตร์ชาติ 5 ปี ด้านอีคอมเมิร์ซปี 2017-2021 ส่งผลอย่างเป็นรูปธรรมให้การเติบโตของอีคอมเมิร์ซไทยเติบโตอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นแนวโน้มอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยแบ่งออกเป็นการแข่งขันของแพลตฟอร์ม 3 รายใหญ่ อย่าง JD Central, Shopee และ Lazada ที่กำลังครองส่วนแบ่งการตลาดของไทยทั้งหมดอยู่ตอนนี้

ทั้งหมดได้วางกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจและมีการทำการตลาดโดยการจัดโปรโมชั่น แคมเปญ เพื่อโฆษณา สร้างฐานลูกค้ากระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายจำนวนหลายแคมเปญ และผลจากปี 2018 ที่ผ่านมาพบว่า อีคอมเมิร์ซไทยโตอันดับต้นๆ ของอาเซียน โดยเฉพาะการซื้อขายผ่านทาง Social Commerce

แต่สิ่งที่เราต้องจับตามองติดตาเทรนด์อีคอมเมิร์ซของไทยที่แข่งขันกันรุนแรงจนส่งผลกระทบต่อร้านค้าปลีก หรือ ร้าน Local ท้องถิ่นอาจหายไปจริงๆ ไม่ใช่เพราะกระแสการรุกคืบของร้านสะดวกซื้อแล้ว แต่จะมาจากการไหลเข้ามาของสินค้าจีนและอาเซียน มีข้อมูลเพิ่มเติมจาก Priceza พบว่า แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซไทยตอนนี้ในตลาดมีสินค้าวางขายเพียง 20% เท่านั้น นอกนั้นเป็นสินค้าจากต่างประเทศ 80% และสินค้าจีนยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

1กลับมาที่ภาพรวมแนวโน้มอีคอมเมิร์ซ สิ่งที่ภัทรวุฒิได้อธิบายถึงพฤติกรรมฝั่งผู้บริโภคว่า ผู้บริโภคไม่ได้แบ่งแยกช่องทางการซื้อสินค้า แต่เลือกซื้อสินค้าจากความสะดวกทำให้แบรนด์ต้องผสานกันระหว่างออนไลน์กับออฟไลน์ ให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า Omni-Channel ดังนั้น การเติบโตของอีคอมเมิร์ซไม่เพียงแต่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของค้าปลีกท้องถิ่นอย่างเดียวเท่านั้น

แต่ยังส่งผลต่อการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของระบบอีเพย์เม้นต์ต่างๆ การให้บริการด้านโลจิสติกส์ของไทยและต่างประเทศ และตัวช่วยการขายแนวใหม่อย่าง Affiliate Marketing หรืออาจเรียกได้ว่านายหน้าโฆษณาบนโลกออนไลน์ หรือ Digital Business Consult ที่สร้างโอกาสทางธุรกิจในยุค Digital ด้วยการเป็นปรึกษาการตลาดออนไลน์ ให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้อย่างมีแบบแผน และเป็นรูปธรรม

Affiliate Marketing เทรนด์ใหม่การทำการตลาดออนไลน์เพื่อสนับสนุนอีคอมเมิร์ซภัทรวุฒิ ขยายความเข้าใจให้ผมว่า Affiliate Marketing คือการทำการตลาดที่เราได้รับค่าคอมมิชชั่นจากการที่เรานำสินค้าและบริการผู้อื่นไปโปรโมท โดยถ้าเราเจอสินค้าและบริการที่ชอบแล้วต่อมาเอาไปโปรโมทให้ผู้อื่น สุดท้ายเราจะได้ส่วนหนึ่งของกำไรต่อทุกการซื้อขายที่เราทำให้เกิดขึ้น ดังนั้น Affiliate Marketing จะมีผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด 4 ฝ่ายที่เข้าร่วมด้วย

1. Advertiser (หรือ Merchant) – ผู้ที่ขายสินค้า/บริการออนไลน์ซึ่งรวมทั้งบริษัทใหญ่ๆ จนถึงบุคคลทั่วไปเช่น นาย ก ที่ขายผลิตภัณฑ์ที่เค้าทำเองออนไลน์
2. Publisher (หรือ Affiliate) – บุคคลหรือบริษัทที่มีเว็บไซต์หรือพื้นที่ออนไลน์ หน้าที่คือโปรโมทหรือให้ข้อมูลสินค้า/บริการผ่านช่องทางนั้นให้ผู้ใช้งานตัดสินใจซื้อ เช่น เขียนบทความโปรโมทบนเว็บหรือสื่อสังคมออนไลน์เป็นต้น
3. User (หรือ Consumer) – ผู้ใช้งานที่เห็นโฆษณาของ Advertiser ผ่านเว็บไซต์หรือช่องทางออนไลน์ของ Publisher หรือผู้บริโภคนั่นเอง
4. Affiliate Provider (หรือ Affiliate Network) – คนกลางที่เชื่อม Advertiser และ Publisher เข้าด้วยกันและจัดการเรื่องต่างๆให้เกิดผลประโยชน์สูงสุดกับทุกฝ่าย อาทิ การชำระเงินและการส่งข้อมูลข่าวสาร

ส่วนรูปแบบการทำงานและประโยชน์ Affiliate Marketing ที่ทำไมกำลังได้รับความนิยมและตรงกับจริตนักการตลาดรุ่นใหม่ในยุคดิจิทัลและโลกที่ทุกแพลตฟอร์มเชื่อมต่อกันเป็นเนื้อเดียวกันจนทำให้บริษัทและองค์กรธุรกิจชั้นนำทั้งหลายเรื่อใช้บริการการเป็นที่ปรึกษาและทำการตลาดดิจิทัลผมขอต่อในฉบับหน้าครับ

banner mahidol 660

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
300x250 (B2)
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com