www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ดีแทค ไม่หยุดมอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้า เปิดตัว Platinum Blue Member ดีแทคยกระดับความสุขให้กับสิทธิพิเศษใหม่ครั้งแรกในไทยด้วยบริการล้างรถฟรี ที่มาพร้อมที่จอดในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ทั่วประเทศพร้อมตอกย้ำผู้นำความพิเศษให้กิน-ดื่มมากที่สุดทั่วไทย กับแคมเปญ “ตามใจปากทุกวันศุกร์” ตลอดทั้งปี 2563...
  • สามารถประกาศกลยุทธ์ปี 63 เป้ารายได้ 2 หมื่นล้าน กลุ่มสามารถ เดินหน้ากลยุทธ์ ปี 63 Unlimited Solutions เสนอโซลูชั่นและเทคโนโลยีหลากหลาย ตั้งเป้ารายได้ 2 หมื่นล้านบาท...
  • อีซี่มันนี่เลือกยูไอเอชทรานส์ฟอร์มระบบไอที อีซี่มันนี่ เลือกยูไอเอช ทรานส์ฟอร์มโครงสร้างพื้นฐานระบบไอทีทั้งหมดเข้าสู่ระบบคลาวด์เต็มตัว พร้อมเชื่อมต่อโครงข่ายความเร็วสูง 50 สาขาทั่วประเทศ รองรับการให้บริการลูกค้าที่สาขาและออนไลน์ได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัยรับยุคดิจิทัล...
  • NOSTRA จับมือ จส.100 พัฒนา “SOS API Premium Service” NOSTRA ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัล และโซลูชั่นด้าน IoT โดยบริษัท โกลบเทค จำกัดร่วมกับ จส.100 ประกาศพร้อมให้บริการ “SOS API Premium Service” แพลตฟอร์มเชื่อมต่อศูนย์ประสานงานให้ความช่วยเหลือลูกค้าผ่านแอพพลิเคชั่นของธุรกิจตลอด 24 ชั่วโมง...
  • เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner “เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner และยังได้รับการคัดเลือกสู่การเป็นสมาชิก United VARs พันธมิตรของ SAP เพียงรายเดียวในประเทศไทยและเป็นตัวแทนจากเอเชีย พร้อมเดินหน้าโซลูชั่น ERP เต็มที่”...

ส่งท้ายปี 2018 ปีแห่งการทำ Transformation ที่จะเปลี่ยนองค์กรให้ดีขึ้นหรือหายไป ยังร้อนแรงยันปีหน้าแน่นอน (ตอนที่ 2 จบ)

ส่งท้ายปี 2018 ปีแห่งการทำ Transformation ที่จะเปลี่ยนองค์กรให้ดีขึ้นหรือหายไป ยังร้อนแรงยันปีหน้าแน่นอน (ตอนที่ 2 จบ)
January 22
11:27 2019

“สรุปประเด็นสำคัญเรื่อง Digital Transformation ที่เกิดขึ้นในประเทศ มีอะไรเกิดขึ้น สังคม ประชาชนและผู้บริโภคเปลี่ยนไปอย่างไร กระทบต่อรูปแบบการทำงานในด้านต่างๆ ต่างไปจากเดิมมาก-น้อยอย่างไร ในมุมที่มองไปยัง เศรษฐกิจ สังคม และการพัฒนาคนในปีที่ผ่านมา”

2018 ปีแห่งสงครามข่าวสารที่ต้องเช็คให้ชัวร์ก่อนแชร์
ปีที่กำลังจะผ่านไปโลกเราเผชิญความวุ่นวายอันเกิดจากข้อมูลข่าวสารมากมาย เป็นยุคที่เราเจริญเติบโตมากในด้านเทคโนโลยี แต่น่าแปลกใจตรงที่ปัญหาสังคมกับย้อนแย้งเกิดมากขึ้น เราใช้ปัญญาในการพิจารณาข้อมูลข่าวสารน้อยลง เรากด Like กด Share พิมพ์ Comment กันอย่างรวดเร็วจนขาดความระงับยับยั้งใจว่าทันทีที่ข้อมูลดังกล่าวถูกส่งผ่านไปยังสื่อสังคมออนไลน์ออกไปนั้นจะส่งผลกระทบหรือเป็นส่วนหนึ่งของผลเสียที่เกิดขึ้นกับส่วนรวม

ทุกวันนี้ทุกวงการกำลังเผชิญกับการเคลื่อนไหวของสงคราม”ข่าวปลอม” ที่กำลังสร้างความเสียหายในสังคมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศไทยซึ่งกำลังเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลงไปตามกระแส Digital Transformation ที่ต้องการความร่วมมือจากทุกภาคส่วน แต่เรายังไม่สามารถก้าวข้ามความขัดแย้งภายในประเทศไปได้ เราเผชิญปัญหาทั้งการเร่งพัฒนาเพื่อให้ประเทศขับเคลื่อนทัดเทียมประเทศอื่นๆ ในทุกมิติ ปัญหาทางการเมือง ปัญหาเศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรม หนำซ้ำยังเจอปัญหาการคอร์รัปชั่นโกงกินอีก

อภิสิทธิ์ปัญหาเหล่านี้นับวันจะทวีความรุนแรงขึ้นเนื่องจากแต่ละฝ่ายที่ขัดแย้ง หรือต้องการโจมตีเพื่อช่วงชิงความได้เปรียบและผลประโยชน์ของตน โดยใช้ช่องทางของการสื่อสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ในปีที่ผ่านมาเราเห็นผลกระทบของการปฏิบัติการข่าวสาร หรือ Information Operation หลายครั้งซึ่งส่งผลกระทบกับทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็น รัฐบาลทั้งไทยและต่างประเทศต่างถูกโจมตีผ่านสื่อสังคมเรื่องความโปร่งใส ความล่าช้าความเหลื่อมล้ำในการบริหารราชการ และความน่าเชื่อถือในตัวบุคคล

หลายข่าวกลายเป็นข่าวที่บิดเบือนข้อมูล เช่น ปัญหาด้านพลังงานน้ำมันซึ่งกลายเป็นประเด็นในการโจมตีทั้งรัฐบาล มีการบิดเบือนข้อมูลแล้วทำปฏิบัติการข่าวสารโจมตีทำลาย จนนำมาถึงการชักชวนกันบอยคอตสินค้าและบริการ จนแต่ละส่วนที่ได้รับผลกระทบต้องรีบออกมาต่อต้านการข่าว แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ข่าวปลอมประเภทนี้มักมาในรูปแบบสื่อสังคมออนไลน์ ถึงขนาดการนำมีโปรแกรมสร้างข่าวปลอมและใช้ BOTSในการสร้างยอดผู้เข้าชมจำนวนมากให้เกิดกระแส

ข่าวปลอมทั้งหมด มีการใช้แพลตฟอร์มเฟซบุ๊กแต่ในปัจจุบันเฟซบุ๊กเริ่มให้ความระวังมากขึ้นต่อเรื่องดังกล่าว นอกจากนั้นเริ่มมีการทำข่าวปลอมทางแพลตฟอร์มทวิตเตอร์ซึ่งมีแนวโน้มปลอดภัยกว่าสำหรับ ผู้เสพและผู้เผยแพร่ เนื่องจากทวิตเตอร์มีข้อจำกัดกว่าเฟซบุ๊กเช่น ไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนตัวไม่มีการระบุตัวตนที่ชัดเจน และไม่เก็บข้อมูลเก่าๆ แต่ก็ต้องแลกกับการสื่อสารที่สั้น เพียงไม่กี่บรรทัด แต่ก็เพียงพอต่อการกระจายข่าวปลอม

การกระทำปล่อยข่าวลือแบบใหม่ผ่าน BOTSโปรแกรมจะทำหน้าที่ในการเพิ่มยอดจำนวนผู้อ่าน ตามความต้องการการปฏิบัติการข่าวสาร เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือจากยอดผู้ชมแล้วสร้างการคอมเมนต์ชี้นำเพื่อสร้างกระแสขับเคลื่อนในโลกไซเบอร์ หัวใจของปัญหาการสร้างข่าวปลอมข้อมูลเท็จบนโลกไซเบอร์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์คือการปล่อยข่าวความไม่เท่าเทียมกันในสังคม การโกงกิน ผลประโยชน์ ที่กระทบความรู้สึกของผู้คนหมู่มาก โดยจะดำเนินการสร้างและส่งชุดเนื้อหาบิดเบือน คำคอมเมนต์แรงๆ ส่งผลให้เกิดอารมณ์ร่วมมากว่าเหตุผลในการพิจารณาเนื้อหาอย่างถี่ถ้วน เรียกได้ว่าเป็นการสร้างความขัดแย้งเชิงโครงสร้างให้เกิดในสังคมได้ทันทีซึ่งแก้ไขได้ยากที่สุด และประเทศไทยเรากำลังประสบอยู่ในปัจจุบัน

สิ่งสำคัญคือ วิธีที่จะต่อสู้กับข่าวปลอม ข่าวเท็จ คือการพิจารณาข้อมูลข่าวสารให้รอบคอบ หลายด้าน พิจารณาเนื้อหาให้ดีว่าและไม่ปักใจเชื่อสิ่งที่อ่านตั้งแต่ในวินาทีแรกที่อ่าน รอให้เรื่องราวเคลื่อนไหวเพิ่มจากผู้เกี่ยวข้อง เราจะสามารถ กรองข่าวปลอมออกจากชีวิตได้ส่วนหนึ่ง และอย่าลืมการตรวจสอบข้อมูลก่อนที่จะกระทำการใดๆ ต่อข้อมูลนั้น
การศึกษาเพื่อการพัฒนาประเทศในปี 2019
การศึกษา เป็นอีกประการที่ต้องให้ให้ความสำคัญมากๆ เพราะเป็นพื้นฐานในการพัฒนาประเทศชาติในอนาคตการศึกษาในยุค Thailand 4.0 เป็นไปในแบบที่ต้องนำเทคโนโลยีมาช่วยในการขับเคลื่อน นโยบายทางการพัฒนาเทคโนโลยีทางการศึกษาของประเทศเราได้รับความสนใจจากทุกภาคส่วนพัฒนาวงการศึกษาให้ทันสมัยและครอบคลุมทุกระดับชั้น

ดังจะเห็นพัฒนาการเรื่องของ AI ซึ่งปัจจุบันมีการพัฒนานำมาใช้ในทุกวงการ รวมถึงการศึกษา ผู้เขียนเองได้ไปประชุมเรื่องการพัฒนา E-Learning กับสถาบันแห่งหนึ่งที่ผลิตนักวางแผนและฝ่ายอำนวยการ ซึ่งต้องการสร้างเนื้อหาเป็นระบบ E-Learning แน่นนอนคงไม่ใช่แค่เอาหลักนิยมหลักปฏิบัติมาแค่ทำเป็นวิดีโอ หรือ E-Book มายัดใส่ในระบบแน่นอนต้องมีระบบจำลองสถานการณ์ให้ผู้เรียนได้แก้ปัญหาอย่างทันท่วงทีและระบบต้องตอบสนองหรือตอบโต้ได้ทันทีด้วยอันจะนำมาสู่ขั้นตอนการ วิเคราะห์และสังเคราะห์ออกมาเป็นองค์ความรู้ใหม่ในการนำไปแก้ปัญหาได้

openขณะที่บริษัทสื่อชั้นนำด้านไอทีซึ่งก็มองเห็นความสำคัญของ AI นี่แหละครับที่จะตอบตอบโจทย์ผมในการจัดการศึกษาให้เกิดประโยชน์สูงสุดตอบโจทย์ตัวอย่างสถาบันที่ผมเคยไปประชุมข้างต้นได้มีการคาดการณ์กันว่า จะมีการนำใช้ AI ในกิจกรรมทางการศึกษาจะเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 48 ซึ่งมีตั้งแต่การเรียนระดับปฐมวัย จนถึงการศึกษาขั้นสูงและการฝึกอบรมในองค์กรต่างๆ ทั้งจะมีการพัฒนานวัตกรรมเพื่อการเรียนรู้อีกหลายอย่าง อาทิ ความสามารการให้คำปรึกษาในข้อมูลพื้นฐานบางอย่างในบทเรียน เพื่อให้อาจารย์มีเวลาไปให้คำปรึกษาแบบเจาะลึกและการให้ความคิดเห็นกับผู้เรียนมากขึ้น การตรวจงานที่เป็นแบบเขียนตอบ (Essay) โดยการวิเคราะห์เนื้อหาจาก ใจความหลักและคีย์เวิร์ดของคำ ในการตรวจสอบสิทธิ์ผู้ขอรับการเข้าศึกษาก็สามารถ AI คัดกรอง ช่วยจัดการและจำแนกงานเอกสาร ธุรการต่างๆ ได้

หรือในกรณีการจัดการเรียนการสอนในรูปแบบ E-Learning ได้ เช่นการนำระบบที่ AI ประมวลเนื้อหาทั้งหมดในหนังสือเรียน แล้วทำเป็นแนวเนื้อหาการเรียนการสอนที่มีเนื้อหาย่อยง่าย มีบทสรุปของทุกบท มีการออกแบบสร้างบทเรียนสำหรับให้นักเรียนที่มีพื้นฐานแตกต่างกันแต่ละคนตามที่ AI วิเคราะห์ใช้เรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังเป็นผู้ช่วยอาจารย์ผู้สอนในการออกแบบหลักสูตรการเรียนการสอนโดยใช้สื่อการสอนดิจิทัลที่หลากหลายและมี AI Chatbot ที่เป็น Machine Learning เป็น TA Teacher Assistant เป็นผู้ช่วย

เวลาหนึ่งปีผ่านไปเร็วพร้อมกับเรื่องราวมากมายในประเทศยุค 4.0 ซึ่งก็เป็นไปตามคอนเซ็ปต์ของยุค Digital ว่า Future belong to the FAST ครับอนาคตใครปรับตัวเร็ว เรียนรู้เร็ว ย่อมได้เปรียบครับเรื่องหลักๆ ที่สรุปในปีที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นนโยบายระดับโลก ระดับภูมิภาค ระดับประเทศ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม ล้วนแล้วแต่อยู่บนพื้นฐานและผลกระทบจากเรื่องดิจิทัลเป็นปัจจัยทั้งสิ้น

เรื่องต่างๆ ในสังคมล้วนแต่มีปัจจัยทางด้านความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมาเป็นปัจจัยประกอบอยู่ที่เราและสังคมจะรู้เท่าทันแค่ไหน โลกเดินไปอย่างรวดเร็ว เราจะปล่อยให้ใครกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเดินไปข้างหน้าโดยทิ้งอีกกลุ่มหนึ่งไว้ข้างหลังคงไม่ได้เราต้องเดินไปด้วยกัน การให้ความสำคัญทางการศึกษาเพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต Long Life Learning จึงมีความจำเป็นที่เราต้องก้าวทันโลกยุคดิจิทัล ซึ่งปี 2018 ที่ผ่านมาคงทำให้เราได้ย้อนคิดและตระหนักแล้วว่ามันไวแค่ไหน แล้ว โลกในปี 2019 เราจะไปกันยังไงต่อไป อดีตจะบอกเราได้ดีครับ

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Fortinet Security Fabric

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com