www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • 3 เรื่องด่วนที่ CIO ต้องจัดการ รับมือ COVID-19 การ์ทเนอร์แนะ 3 เรื่องด่วน CIO เร่งจัดการรับมือสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ชี้ต้องมีแผนและการเตรียมตัวที่ครอบคลุมการดำเนินธุรกิจทั้งหมดและพร้อมนำมาใช้ทันที...
  • Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 “Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 ภายใต้การเกิดขึ้นของ People-Centric Smart Space ตัวกำหนดกลยุทธ์ด้านเทคโนโลยี ที่ส่งผลกระทบต่อลูกค้า พนักงาน คู่ค้า สังคม และการดำเนินการทั้งหมดขององค์กร”...
  • Cyber security 2020 “CIO World&Business ได้รวบรวม การคาดการณ์ด้านการรักษาความปลอดภัยที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นในปี 2563 จาก ผู้ให้บริการระบบการรักษาความปลอดภัยหลายๆ ราย ทั้งจาก พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์, ฟอร์ติเน็ต และ เทรนด์ไมโคร ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อผู้บริหารในสายเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมถึง C-Level ในสายงานอื่นๆ ทุกคน”...
  • CIO คือ ผู้นำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต “ผลการศึกษาฉบับล่าสุดชี้ให้เห็นว่าซีไอโอจะเป็นบุคคลสำคัญในการนำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต และความสามารถของซีไอโอในการควบคุมเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อสร้าง ขับเคลื่อน จัดการ เชื่อมต่อและปกป้อง คือ ปัจจัยสู่ความสำเร็จของธุรกิจ”...
  • ‘DES’ BIG MISSION DIGITIZING THAI ECONOMY เดินหน้าประเทศไทย สู่เศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล วิสัยทัศน์ 15 คณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมขับเคลื่อนประเทศสู่ดิจิทัล ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน เท่าเทียม ทั่วถึง เป็นธรรม...

AIS ประกาศโซลูชั่นสำหรับองค์กร รองรับ Working From Home

AIS ประกาศโซลูชั่นสำหรับองค์กร รองรับ Working From Home
March 23
14:39 2020

เอไอเอส เสนอแพ็กเกจบริการและดิจิทัลโซลูชั่น Working From Home สนับสนุนคนไทยทุกกลุ่ม ทั้งนักเรียน, นักศึกษา, กลุ่มคนทำงาน, เจ้าของกิจการ, องค์กรขนาดเล็กจนถึงใหญ่ ให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ติดขัด ในช่วงสถานการณ์ COVID-19

 

เอไอเอส ประกาศสนับสนุนการเดินหน้าทำงานของภาคธุรกิจและการทำงานของคนไทยในสถานการณ์ COVID-19 ซึ่งต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น เพื่อการทำงาน Work From Home อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยได้ร่วมมือกับพันธมิตร จัดแพ็กเกจ AIS Working From Home ที่มีหลากหลายโซลูชั่น ผสมผสานศักยภาพของเครือข่ายทั้งมือถือ 5G และ 4G รวมถึงเน็ตบ้าน AIS Fibre พร้อมขีดความสามารถของบุคลากร เพื่อการสนับสนุนลูกค้าทุกกลุ่ม ทั้งนักเรียน นักศึกษา กลุ่มคนทำงานออฟฟิศ, เจ้าของกิจการ, องค์กรขนาดเล็กจนถึงใหญ่ ให้เดินหน้าทำงาน ทำธุรกิจ หรือเรียนหนังสือได้อย่างไร้รอยต่อ

ผู้บริหารอธิบายว่า การบริการ Working From Home ของเอไอเอสนั้นได้แบ่งบริการออกเป็น 5 กลุ่ม ตามลักษณะการทำงานหรือ หรือลักษณะของความต้องการใช้งานที่ต่างกันของธุรกิจ ประกอบด้วย

1.บริการสำหรับสำนักงานใหญ่ (Head Office) ประกอบด้วยโซลูชั่น Virtual Desktop Infrastructure (VDI) ที่ให้พนักงานออฟฟิศสามารถรีโมทเข้าถึงแอพพลิเคชั่นและ Intranet ขององค์กรได้จากทุกที่ทุกเวลา เสมือนนั่งทำงานอยู่ที่ออฟฟิศ และโซลูชั่น VPN Link ให้พนักงานสามารถเชื่อมต่อเข้าสำนักงานจากภายนอกเพื่อรับส่งข้อมูล หรือใช้งานแอพพลิเคชั่นบนระบบภายในได้อย่างปลอดภัย เสมือนอยู่บนเครือข่ายส่วนตัว

2. บริการสำหรับศูนย์สำรองข้อมูล (DR Site) ประกอบด้วย โซลูชั่นเครือข่ายรวมศูนย์เพื่อการสื่อสาร (Unified Communicaation) โซลูชั่น 4G WiFi Phone และ โซลูชั่น Corporate Internet Bandwidth on Demand ให้ลูกค้าสามารถปรับสปีดการใช้งาน อินเทอร์เน็ตองค์กร หรือเครือข่ายส่วนตัวขององค์กร (DDC MPLS) ได้ตามความต้องการ เพื่อรองรับในกรณีทำงานในสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น เพื่อกู้คืนข้อมูลเมื่อเกิดภัยพิบัติ

3. บริการ Working Anywhere สำหรับคนทำงานทั่วไปและองค์กรธุรกิจที่ต้องการทำงานได้อย่างคล่องตัว ทุกที่ทุกเวลา ประกอบด้วยโซลูชั่น Unlimited Work Anywhere และ โซลูชั่น Unlimited Next G Max Speed 50 GB ที่สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่น Microsoft office 365 และแอพ Zoom Video Conferencing ได้

4. บริการ Working From Home สำหรับคนทำงานทั่วไปและองค์กรธุรกิจที่ต้องการ Work From Home และมีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (ทั้งเน็ตบ้านและเน็ตมือถือเพื่อทำงาน) ประกอบด้วย 4 โซลูชั่นด้วยกันคือ โซลูชั่น 5G Home Broadband, โซลูชั่น 4G Home Broadband, โซลูชั่น AIS Fibre Working from Home และ  โซลูชั่น AIS Fibre Speed Boost

5. บริการ International Collaboration เพื่อรองรับการสื่อสารข้ามแดนสำหรับธุรกิจองค์กรที่มีความจำเป็นต้องเชื่อมต่อในสถานการณ์จำเป็นด้วยเครือข่ายและแบนด์วิดธ์ที่มีประสิทธิภาพ ประกอบด้วย โซลูชั่น International Call และ โซลูชั่น Internet Bandwidth on Demand   

นอกจากนี้ AIS ร่วมกับ ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย มอบไลเซนส์ Office 365 – E1 แบบไม่คิดค่าใช้จ่ายให้กับองค์กร และธุรกิจ SME ที่จดทะเบียนในนามนิติบุคคล ทุกราย ทุกเครือข่าย ไม่เฉพาะเครือข่าย AIS นาน 6 เดือน พร้อมอำนวยความสะดวกในการติดตั้งแอพพลิเคชั่น Microsoft Teams ด้วย

ปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป เอไอเอส

ปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า “เพื่อรองรับปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ตของลูกค้าที่ทำงานจากที่บ้านเพิ่มจากขึ้น เอไอเอส ได้เสริมกำลังเครือข่าย โดยเพิ่มความสามารถในการรองรับการใช้งาน (Capacity) ของเครือข่ายทั้ง 5G, 4G, 3G และ AIS SUPER WiFi และ AIS Fibre”

“รวมถึงเสริมกำลังทีมงานวิศวกรทั้งส่วนกลางและภูมิภาค พร้อมสแตนบายดูแลประสิทธิภาพเครือข่ายทั่วประเทศตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้พร้อมแก้ปัญหาอย่างทันท่วงที ตลอดจนทีมงานบริการลูกค้า ทั้งทีม AIS Contact Center 1175 และทีมดูแลลูกค้าองค์กร 1149 และทีมโซเชียลมีเดียทุกช่องทาง พร้อมให้คำแนะนำและให้บริการลูกค้า ตลอด 24 ชั่วโมง”

Working From Home กลับช่วยลดค่าใช้จ่าย

“ผมอยากเสริมข้อคิดสำหรับการทำงานแบบ Working From Home ในเรื่องค่าใช้จ่าย โดยปกติแล้ว ค่าใช้จ่ายขององค์กรที่ต้องใช้สำหรับการทำงานในช่วงเวลาปกติ นอกจากส่วนของระบบเทคโนโลยีไอทีแล้ว จะมีค่าสาธารณูปโภค เช่น ค่าไฟ ที่เป็นจำนวนสูงมากพอสมควร หรือ ค่าน้ำ แม้แต่ค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าครองชีพ ของพนักงาน”

“ซึ่งเมื่อสถานการณ์เกิดขึ้นทำให้ทุกคนจำเป็นต้องพิจารณาการทำงานแบบ Working_From Home ก็จะไม่เกิดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ แต่มีค่าใช้จ่ายด้านไอที หรือโซลูชั่นต่างๆ เข้ามาแทน ซึ่งเมื่อพิจารณาเปรียบเทียบแล้ว การที่องค์กรปรับเข้าสู่การทำงานในลักษณะดังกล่าว ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาทดแทน อาจจะทำให้ช่วยประหยัดขึ้น แต่ที่สำคัญคือช่วยให้การทำงานไม่ต้องหยุดชะงักลง” ปรัธนา สรุป

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com