www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

เพอร์เฟค สมาร์ท ซิตี้ โครงการ IoT แบบครบวงจร

เพอร์เฟค สมาร์ท ซิตี้ โครงการ IoT แบบครบวงจร
June 18
17:33 2018

การใช้งาน Internet of Things เริ่มเห็นภาพชัดเจนขึ้น หลังเอไอเอส ประกาศความพร้อมเป็นผู้ให้บริการครบวงจร เปิดตัวโครงการ เพอร์เฟค สมาร์ท ซิตี้ สร้างระบบอัจฉริยะให้ บ้านและคอนโด ของพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค

หลังจากที่ เอไอเอส ได้ประกาศความพร้อมผู้ให้บริการโซลูชั่น IoT เมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยสามารถให้บริการ Internet of Things ในเชิงพาณิชย์ได้ทั่วประเทศ มีภาครัฐและเอกชนชั้นนำเลือกใช้บริการต่อเนื่อง โดยพัฒนาเป็นโซลูชั่นต่างๆ อาทิ Smart City, Smart Environment, Smart Machine, Smart Manufacturing ฯลฯ สร้างประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศ ทั้งการใช้ชีวิตของคนในสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อม ตลอดจนเสริมขีดความสามารถให้กับภาคธุรกิจในหลากหลายอุตสาหกรรม

ล่าสุดได้ร่วมกับพันธมิตร พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ซัมซุง และ โมไบค์ ร่วมพัฒนาโครงการภายใต้แนวคิด เพอร์เฟค สมาร์ท ซิตี้ โดย เอไอเอส เป็นผู้ให้เครือข่าย เอ็นบี-ไอโอที (NB-IoT) กับโครงการอสังหาริมทรัพย์ครั้งแรกในเมืองไทย รองรับการใช้งานอุปกรณ์และบริการ Internet of Things เต็มรูปแบบ ทั้งผลิตภัณฑ์จากซัมซุง และโมไบค์ บริการจักรยานสาธารณะอัจฉริยะ บนเครือข่าย Internet of Things

ยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าองค์กร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)

ยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าองค์กร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)

ยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล หัวหน้าคณะผู้บริหาร กลุ่มลูกค้าองค์กร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “เอไอเอส เชื่อว่า Internet of Things จะเป็นรากฐานสำคัญในทุกอุตสาหกรรมในการต่อยอดและพัฒนาโซลูชั่นให้เกิดประโยชน์ จึงให้ความสำคัญและเตรียมความพร้อมเรื่อง Internet of Things มาโดยตลอด โดยปีที่แล้ว ได้พัฒนาเครือข่าย NB-IoT ขึ้นเป็นครั้งแรก และปีนี้ เครือข่ายครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศ”

“นอกจากนั้นยังได้นำเครือข่าย เอ็นบี-ไอโอที มาพัฒนาให้เกิดบริการและโซลูชั่นต่างๆ เพื่อให้บริการอย่างเป็นรูปธรรม ถือเป็นการให้บริการเครือข่าย เอ็นบี-ไอโอที เชิงพาณิชย์ได้สำเร็จเป็นรายแรกของไทยแล้ว โดยมุ่งหวังให้เป็นโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลที่สำคัญในการพัฒนาประเทศ สร้างประโยชน์ให้กับอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงยกระดับการใช้ชีวิตของคนไทย”

“สำหรับความร่วมมือกับ พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค เอไอเอสนำเครือข่าย AIS เอ็นบี-ไอโอที มาพัฒนาเป็นโซลูชั่นที่ตอบโจทย์ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เพื่อช่วยบริหารจัดการภายในโครงการและยกระดับการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยในยุคดิจิทัล โดยทำงานร่วมกับพันธมิตรหลายฝ่าย ร่วมกันสรรหา ออกแบบ และพัฒนาโซลูชั่นต่างๆ ให้สอดคล้องกับโครงการบ้าน และคอนโด ของพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค”

“โดย เอไอเอส ให้ผู้บริการแบบครบวงจร ทั้งอุปกรณ์ แอพพลิเคชั่น ดิจิทัลแพลตฟอร์ม และเครือข่าย เอ็นบี-ไอโอที โดยพัฒนาเป็น One Single Platform เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในการจัดการ และทำให้การบริหารจัดการมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยโซลูชั่นภายนอกบ้าน (Smart City) จะเป็นการบริหารจัดการพื้นที่ในโครงการ โดยเน้นเรื่องความสะดวก ปลอดภัย และการประหยัดพลังงาน”

“ที่สำคัญ ยังช่วยลดค่าใช้จ่าย เช่น ประหยัดไฟได้ถึง 50% เป็นต้น สำหรับโซลูชั่นภายในบ้าน (Smart Home) เป็นการเปลี่ยนบ้านทั้งหลังให้ทันสมัยด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล สามารถควบคุมและสั่งการอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้ทุกที่ทุกเวลา ผ่านแอพพลิเคชั่น”

IoT ในโครงการ Perfect Smart City

Perfect Smart City IoT

ความพร้อมด้าน Internet of Things ของเอไอเอสนั้น ผู้บริหารเปิดเผยว่า “การนำ Internet of Things เข้ามาประยุกต์ใช้เป็นเรื่องใกล้ตัว ทั้งในระดับผู้บริโภค ในระดับองค์กรและการบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ อาทิ Smart Logistics, Smart City, Smart Farming, Smart Environment ซึ่งเอไอเอสเองได้เตรียมความพร้อมเพื่อสนับสนุนทุกภาคส่วนอย่างต่อเนื่อง อาทิ การพัฒนาเครือข่ายจากเทคโนโลยีที่เหมาะสม อย่าง เอ็นบี-ไอโอที ซึ่งขณะนี้ครอบคลุมแล้วทั่วไทยแล้ว”

“ประกอบกับ การทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ในโครงการ AIAP- AIS IoT Alliance Program ที่เปิดตัวเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทำให้ เอไอเอสสามารถให้บริการ Internet of Things เชิงพาณิชย์ได้เป็นรายแรก โดยสามารถตอบโจทย์การสร้างนวัตกรรมขององค์กรต่างๆ ยกระดับการใช้ชีวิต และการบริหารจัดการในแต่ละอุตสาหกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งขณะนี้มีนักพัฒนารวมถึงองค์กรต่างๆ ในโครงการกว่า 500 รายที่เข้ามาวิจัยและพัฒนาโครงการด้าน Internet of Things”

ในภาพรวมของธุรกิจกลุ่มลูกค้าองค์กรของเอไอเอสนั้น บริการ Internet of Things ของเอไอเอส เป็นเพียงส่วนหนึ่งของบริการในกลุ่มลูกค้าองค์กรของเอไอเอส ที่เพิ่งได้ ยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล เข้ามาบริหารเมื่อต้นพฤษภาคม นับว่าเป็นการให้ความสำคัญกับกลุ่มองค์กร

เพราะย้อนไปปีก่อนหน้า (2560) เป็นปีที่เอไอเอสวางรากฐานสำคัญของธุรกิจคลาวด์สำหรับองค์กร หรือ “AIS Business Cloud” โดยประกาศความพร้อมและแผนการดำเนินธุรกิจสำหรับ การให้บริการดิจิทัล (Digital Service) เพื่อองค์กรธุรกิจ และเปิดเผยวิสัยทัศน์และนโยบายในงาน AIS Business Cloud 2017 ด้วยสโลแกน Complete to Compete ที่หมายถึง การเติมเต็มบริการดิจิทัลเพื่อสร้างศักยภาพในการแข่งขันให้กับลูกค้าธุรกิจ ด้วยความพร้อมให้บริการ  Business Cloud แบบ End-to-End

AIS NB-IoT – Property Perfect Smart City

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

AIS ประกาศความพร้อมผู้ให้บริการโซลูชั่น IoT

AIS แต่งตั้ง ‘ยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล’ ดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าองค์กร

เอไอเอส เปิดบริการ Business Cloud แบบ End-to-End พร้อมรองรับคลาวด์ระดับ Mission Critical

Related Articles