www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ดีแทค ไม่หยุดมอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้า เปิดตัว Platinum Blue Member ดีแทคยกระดับความสุขให้กับสิทธิพิเศษใหม่ครั้งแรกในไทยด้วยบริการล้างรถฟรี ที่มาพร้อมที่จอดในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ทั่วประเทศพร้อมตอกย้ำผู้นำความพิเศษให้กิน-ดื่มมากที่สุดทั่วไทย กับแคมเปญ “ตามใจปากทุกวันศุกร์” ตลอดทั้งปี 2563...
  • สามารถประกาศกลยุทธ์ปี 63 เป้ารายได้ 2 หมื่นล้าน กลุ่มสามารถ เดินหน้ากลยุทธ์ ปี 63 Unlimited Solutions เสนอโซลูชั่นและเทคโนโลยีหลากหลาย ตั้งเป้ารายได้ 2 หมื่นล้านบาท...
  • อีซี่มันนี่เลือกยูไอเอชทรานส์ฟอร์มระบบไอที อีซี่มันนี่ เลือกยูไอเอช ทรานส์ฟอร์มโครงสร้างพื้นฐานระบบไอทีทั้งหมดเข้าสู่ระบบคลาวด์เต็มตัว พร้อมเชื่อมต่อโครงข่ายความเร็วสูง 50 สาขาทั่วประเทศ รองรับการให้บริการลูกค้าที่สาขาและออนไลน์ได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัยรับยุคดิจิทัล...
  • NOSTRA จับมือ จส.100 พัฒนา “SOS API Premium Service” NOSTRA ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัล และโซลูชั่นด้าน IoT โดยบริษัท โกลบเทค จำกัดร่วมกับ จส.100 ประกาศพร้อมให้บริการ “SOS API Premium Service” แพลตฟอร์มเชื่อมต่อศูนย์ประสานงานให้ความช่วยเหลือลูกค้าผ่านแอพพลิเคชั่นของธุรกิจตลอด 24 ชั่วโมง...
  • เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner “เนทติเซนท์ ได้รับแต่งตั้งเป็น SAP Platinum Partner และยังได้รับการคัดเลือกสู่การเป็นสมาชิก United VARs พันธมิตรของ SAP เพียงรายเดียวในประเทศไทยและเป็นตัวแทนจากเอเชีย พร้อมเดินหน้าโซลูชั่น ERP เต็มที่”...

AIS Fibre ประกาศความสำเร็จพัฒนาไวไฟเราท์เตอร์ ให้เน็ตเต็มสปีด 1Gbps

AIS Fibre ประกาศความสำเร็จพัฒนาไวไฟเราท์เตอร์ ให้เน็ตเต็มสปีด 1Gbps
January 09
16:55 2020

AIS Fibre ซุ่มพัฒนาไวไฟเราท์เตอร์ ให้เน็ตได้เต็มสปีด 1Gbps รองรับเชื่อมต่อ Mesh WiFi สมบูรณ์แบบ เตรียมปล่อยให้ลูกค้าพร้อมแพ็กเกจใหม่ สัญญาณเร็วแรง ครอบคลุมทั่วบ้าน เตรียมรองรับ 4K, VR

เอไอเอส ไฟเบอร์ ประกาศความสำเร็จการพัฒนาอุปกรณ์ไวไฟเราท์เตอร์ ให้สามารถรองรับความเร็วในการสื่อสารได้ถึง 1 Gbps และสามารถรองรับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อเครือข่ายไวไฟในรูปแบบ Mesh WiFi เสริมประสิทธิภาพการให้บริการอินเทอร์เน็ตบ้านได้ครอบคลุมและเต็มสปีดได้อย่างมีเสถียรภาพมากขึ้น

ศรัณย์ ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอส

ศรัณย์ ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอส เปิดเผยว่า “จากการศึกษาพฤติกรรมการใช้เน็ตบ้าน พบว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่ต้องการความเร็วของอินเทอร์เน็ตแบบสม่ำเสมอ และครอบคลุมทุกบริเวณของบ้าน ซึ่งปัจจัยเรื่องของความเร็วเน็ตนั้นมาจากหลายองค์ประกอบ อาทิ อุปกรณ์ปลายทางของผู้ใช้ การออกแบบเครือข่าย ตำแหน่งการติดตั้งอุปกรณ์ที่ไม่สามารถกระจายสัญญาณไวไฟได้อย่างครอบคลุมพื้นที่การใช้งาน รวมถึงข้อจำกัดด้านอุปกรณ์ไวไฟเราท์เตอร์”

“เอไอเอส ไฟเบอร์ ได้พยายามแก้ไขปัญหาดังกล่าว และเริ่มโครงการพัฒนาไวไฟเราท์เตอร์ (Code name: Red Comet) โดยได้เลือก Mesh ไวไฟเราท์เตอร์จากหัวเว่ย (รุ่น HG 8245W5) มาพัฒนาและปรับแต่ง จนได้ไวไฟเราท์เตอร์ที่สามารถให้ความเร็วอินเทอร์เน็ตได้สูงและเชื่อมต่อในเครือข่าย Mesh ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่ต้องการใช้ไวไความเร็วสูงได้ครอบคลุมทั่วบ้าน โดยชื่อรุ่นว่าไวไฟเราท์เตอร์ HG 8245W5-AIS”

“การพัฒนาไวไฟเราท์เตอร์ ในครั้งนี้ ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการกระจายสัญญาณของ เอไอเอส ไฟเบอร์ ที่สามารถให้ความเร็วเน็ตได้เต็มสปีดถึง 1 Gbps บนไวไฟ พร้อมเชื่อมต่อเป็น Mesh ไวไฟ ช่วยกระจายสัญญาณให้เร็วแรง ครอบคลุมสม่ำเสมอทั่วบ้าน โดยไม่ต้องเดินสาย LAN และสามารถเชื่อมต่อกันได้มากที่สุดถึง 8 ตัว หมดปัญหาจุดอับสัญญาณ” ศรัณย์ กล่าว

สำหรับในช่วงต้นของการให้บริการการเชื่อมต่อไวไฟความเร็วสูง 1 Gbps มีข้อจำกัดของอุปกรณ์ปลายทาง โดยต้องเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์บางรุ่นที่รองรับไวร์เลสชิพเซ็ต Intel Wireless-AC 9560 ที่ติดตั้งอยู่ในคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กบางรุ่น เช่น หัวเว่ย MateBook 14 และ MateBook X Pro และ Intel Wireless AX201 ซึ่งติดตั้งอยู่ในคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กบางรุ่น อาทิ เอเซอร์ swift 3, 5 ,7, TravelMate X514 เดลล์ Inspiron Gaming G7 และ MacBook Pro

สำหรับการเชื่อมต่อด้วยมือถือนั้น ในช่วงแรกสามารถให้ความเร็วระดับใกล้เคียง 1 Gbps กับเครื่องที่มีชิพเซ็ต Kirin 990 และ 980

ความสำเร็จจากการพัฒนา ไวไฟเราท์เตอร์ HG 8245W5-AIS เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ เอไอเอส ไฟเบอร์ สามารถเดินหน้าแผนการให้บริการในปี 2563 ที่ยึดในหลักการ เร็วกว่า ดีกว่า ง่ายกว่า มอบประสบการณ์เน็ตบ้านให้กับลูกค้า และสร้างมาตรฐานใหม่ของเน็ตบ้านเมืองไทย โดยเอไอเอส ไฟเบอร์ จะเริ่มนำไวไฟเราท์เตอร์รุ่นดังกล่าว มาให้บริการกับทั้งลูกค้าใหม่และลูกค้าปัจจุบัน ตั้งแต่มกราคมเป็นต้นไป ผ่านแพ็กเกจต่างๆ ที่มีการปรับเพื่อรองรับแผนการทางธุรกิจและสอดรับกับความต้องการของผู้บริโภค  

นอกจากนั้น ไวไฟเราท์เตอร์ ที่พัฒนาขึ้น ยังเป็นการเตรียมพร้อมเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในปี 2020 และในอนาคต อาทิ การเติบโตของ Video Streaming ในความละเอียดระดับ 4K, เทคโนโลยี 5G และแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ เทคโนโลยี Virtual Reality (VR) ที่ต้องการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงระดับกิกะบิต

“ล่าสุด เมื่อสิ้นปีที่ผ่านมา เอไอเอส ไฟเบอร์ มีลูกค้ารวมทั้งสิ้นแล้วกว่า 1 ล้านราย โดยยังคงมุ่งเน้นให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพการให้บริการและจะขยายพื้นที่การให้บริการให้ครอบคุลม 77 จังหวัด ภายในปี 2020” ศรัณย์ กล่าวสรุป

ทดสอบความเร็วไวไฟเน็ตบ้าน 1 Gbps

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Fortinet Security Fabric

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com