www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • 3 เรื่องด่วนที่ CIO ต้องจัดการ รับมือ COVID-19 การ์ทเนอร์แนะ 3 เรื่องด่วน CIO เร่งจัดการรับมือสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ชี้ต้องมีแผนและการเตรียมตัวที่ครอบคลุมการดำเนินธุรกิจทั้งหมดและพร้อมนำมาใช้ทันที...
  • Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 “Top 10 Strategic Technology Trends for 2020 ภายใต้การเกิดขึ้นของ People-Centric Smart Space ตัวกำหนดกลยุทธ์ด้านเทคโนโลยี ที่ส่งผลกระทบต่อลูกค้า พนักงาน คู่ค้า สังคม และการดำเนินการทั้งหมดขององค์กร”...
  • Cyber security 2020 “CIO World&Business ได้รวบรวม การคาดการณ์ด้านการรักษาความปลอดภัยที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นในปี 2563 จาก ผู้ให้บริการระบบการรักษาความปลอดภัยหลายๆ ราย ทั้งจาก พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์, ฟอร์ติเน็ต และ เทรนด์ไมโคร ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อผู้บริหารในสายเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมถึง C-Level ในสายงานอื่นๆ ทุกคน”...
  • CIO คือ ผู้นำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต “ผลการศึกษาฉบับล่าสุดชี้ให้เห็นว่าซีไอโอจะเป็นบุคคลสำคัญในการนำองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคต และความสามารถของซีไอโอในการควบคุมเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อสร้าง ขับเคลื่อน จัดการ เชื่อมต่อและปกป้อง คือ ปัจจัยสู่ความสำเร็จของธุรกิจ”...
  • ‘DES’ BIG MISSION DIGITIZING THAI ECONOMY เดินหน้าประเทศไทย สู่เศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล วิสัยทัศน์ 15 คณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมขับเคลื่อนประเทศสู่ดิจิทัล ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน เท่าเทียม ทั่วถึง เป็นธรรม...

AIS Fibre ประกาศความสำเร็จพัฒนาไวไฟเราท์เตอร์ ให้เน็ตเต็มสปีด 1Gbps

AIS Fibre ประกาศความสำเร็จพัฒนาไวไฟเราท์เตอร์ ให้เน็ตเต็มสปีด 1Gbps
January 09
16:55 2020

AIS Fibre ซุ่มพัฒนาไวไฟเราท์เตอร์ ให้เน็ตได้เต็มสปีด 1Gbps รองรับเชื่อมต่อ Mesh WiFi สมบูรณ์แบบ เตรียมปล่อยให้ลูกค้าพร้อมแพ็กเกจใหม่ สัญญาณเร็วแรง ครอบคลุมทั่วบ้าน เตรียมรองรับ 4K, VR

เอไอเอส ไฟเบอร์ ประกาศความสำเร็จการพัฒนาอุปกรณ์ไวไฟเราท์เตอร์ ให้สามารถรองรับความเร็วในการเชื่อมต่อไวไฟได้ถึง 1 Gbps และสามารถรองรับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อเครือข่ายไวไฟในรูปแบบ Mesh WiFi เสริมประสิทธิภาพการให้บริการอินเทอร์เน็ตบ้านได้ครอบคลุมและเต็มสปีดได้อย่างมีเสถียรภาพมากขึ้น

ศรัณย์ ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอส

ศรัณย์ ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอส เปิดเผยว่า “จากการศึกษาพฤติกรรมการใช้เน็ตบ้าน พบว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่ต้องการความเร็วของอินเทอร์เน็ตแบบสม่ำเสมอ และครอบคลุมทุกบริเวณของบ้าน ซึ่งปัจจัยเรื่องของความเร็วเน็ตนั้นมาจากหลายองค์ประกอบ อาทิ อุปกรณ์ปลายทางของผู้ใช้ การออกแบบเครือข่าย ตำแหน่งการติดตั้งอุปกรณ์ที่ไม่สามารถกระจายสัญญาณไวไฟได้อย่างครอบคลุมพื้นที่การใช้งาน รวมถึงข้อจำกัดด้านอุปกรณ์ไวไฟเราท์เตอร์”

“เอไอเอส ไฟเบอร์ ได้พยายามแก้ไขปัญหาดังกล่าว และเริ่มโครงการพัฒนาไวไฟเราท์เตอร์ (Code name: Red Comet) โดยได้เลือก Mesh ไวไฟเราท์เตอร์จากหัวเว่ย (รุ่น HG 8245W5) มาพัฒนาและปรับแต่ง จนได้ไวไฟเราท์เตอร์ที่สามารถให้ความเร็วอินเทอร์เน็ตได้สูงและเชื่อมต่อในเครือข่าย Mesh ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่ต้องการใช้ไวไความเร็วสูงได้ครอบคลุมทั่วบ้าน โดยชื่อรุ่นว่าไวไฟเราท์เตอร์ HG 8245W5-AIS”

“การพัฒนาไวไฟเราท์เตอร์ ในครั้งนี้ ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการกระจายสัญญาณของ เอไอเอส ไฟเบอร์ ที่สามารถให้ความเร็วเน็ตได้เต็มสปีดถึง 1 Gbps บนไวไฟ พร้อมเชื่อมต่อเป็น Mesh ไวไฟ ช่วยกระจายสัญญาณให้เร็วแรง ครอบคลุมสม่ำเสมอทั่วบ้าน โดยไม่ต้องเดินสาย LAN และสามารถเชื่อมต่อกันได้มากที่สุดถึง 8 ตัว หมดปัญหาจุดอับสัญญาณ” ศรัณย์ กล่าว

สำหรับในช่วงต้นของการให้บริการการเชื่อมต่อไวไฟความเร็วสูง 1 Gbps มีข้อจำกัดของอุปกรณ์ปลายทาง โดยต้องเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์บางรุ่นที่รองรับไวร์เลสชิพเซ็ต Intel Wireless-AC 9560 ที่ติดตั้งอยู่ในคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กบางรุ่น เช่น หัวเว่ย MateBook 14 และ MateBook X Pro และ Intel Wireless AX201 ซึ่งติดตั้งอยู่ในคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กบางรุ่น อาทิ เอเซอร์ swift 3, 5 ,7, TravelMate X514 เดลล์ Inspiron Gaming G7 และ MacBook Pro

สำหรับการเชื่อมต่อด้วยมือถือนั้น ในช่วงแรกสามารถให้ความเร็วระดับใกล้เคียง 1 Gbps กับเครื่องที่มีชิพเซ็ต Kirin 990 และ 980

ความสำเร็จจากการพัฒนา ไวไฟเราท์เตอร์ HG 8245W5-AIS เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ เอไอเอส ไฟเบอร์ สามารถเดินหน้าแผนการให้บริการในปี 2563 ที่ยึดในหลักการ เร็วกว่า ดีกว่า ง่ายกว่า มอบประสบการณ์เน็ตบ้านให้กับลูกค้า และสร้างมาตรฐานใหม่ของเน็ตบ้านเมืองไทย โดยเอไอเอส ไฟเบอร์ จะเริ่มนำไวไฟเราท์เตอร์รุ่นดังกล่าว มาให้บริการกับทั้งลูกค้าใหม่และลูกค้าปัจจุบัน ตั้งแต่มกราคมเป็นต้นไป ผ่านแพ็กเกจต่างๆ ที่มีการปรับเพื่อรองรับแผนการทางธุรกิจและสอดรับกับความต้องการของผู้บริโภค  

นอกจากนั้น ไวไฟเราท์เตอร์ ที่พัฒนาขึ้น ยังเป็นการเตรียมพร้อมเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในปี 2020 และในอนาคต อาทิ การเติบโตของ Video Streaming ในความละเอียดระดับ 4K, เทคโนโลยี 5G และแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ เทคโนโลยี Virtual Reality (VR) ที่ต้องการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงระดับกิกะบิต

“ล่าสุด เมื่อสิ้นปีที่ผ่านมา เอไอเอส ไฟเบอร์ มีลูกค้ารวมทั้งสิ้นแล้วกว่า 1 ล้านราย โดยยังคงมุ่งเน้นให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพการให้บริการและจะขยายพื้นที่การให้บริการให้ครอบคุลม 77 จังหวัด ภายในปี 2020” ศรัณย์ กล่าวสรุป

ทดสอบความเร็วไวไฟเน็ตบ้าน 1 Gbps

 

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com