www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

AIS Fibre เดินหน้าเป้าหมายลูกค้าล้านราย

AIS Fibre เดินหน้าเป้าหมายลูกค้าล้านราย
September 04
10:39 2019

เอไอเอส ไฟเบอร์ (AIS Fibre) เดินหน้าเป้าหมายลูกค้าล้านราย ประกาศ แพ็กเกจใหม่ Super Mesh Wi-Fi ความเร็ว 1 Gbps มาพร้อม Mesh Wi-Fi เราท์เตอร์ โนเกีย Beacon1 พัฒนา Speed Toggle สลับความเร็วดาวน์โหลดและอัพโหลดได้ด้วยตัวเอง

เอไอเอส ไฟเบอร์ (AIS Fibre) ประกาศเดินหน้าสู่เป้าหมายลูกค้าเน็ตบ้าน 1 ล้านรายภายในสิ้นปี ยึดมั่นแนวคิด “เร็วกว่า ดีกว่า ง่ายกว่า” โดยการเปิดแพ็กเกจใหม่ Super Mesh Wi-Fi ที่ให้ความเร็วอินเทอร์เน็ตบ้าน 1 Gbps บนโครงข่ายไฟเบอร์เทคโนโลยีกระจายสัญญาณแบบ Mesh Wi-Fi เพิ่มความครอบคลุมทุกจุดในบ้าน

ศรัณย์ ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอส

ศรัณย์ ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอส

และมาพร้อมกับนวัตกรรม Speed Toggle ที่ให้ลูกค้าเน็ตบ้านสามารถสลับค่าความเร็วดาวน์โหลดและอัพโหลดได้ด้วยตัวเองแบบเรียลไทม์ รวมถึงคอนเทนต์ระดับพรีเมี่ยมที่ผูกมากับ AIS Playbox  

ศรัณย์ ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอส กล่าวว่า “ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา เอไอเอส ไฟเบอร์ มุ่งมั่นคิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีและการบริการที่แตกต่าง และนำเทรนด์ให้กับอุตสาหกรรมเน็ตบ้านที่สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ตบ้านของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง”

“ปัจจุบันมีลูกค้าอยู่ที่ 8.55 แสนราย (เดือนมิถุนายน) ซึ่งตั้งเป้าหมายว่ายในสิ้นปีจะต้องมีลูกค้าที่ 1 ล้านราย การบรรลุเป้าหมายต้องอาศัยหลายๆ องค์ประกอบ ทั้งแพ็กเกจและนวัตกรรมการให้บริการ อาทิ เทคโนโลยีไฟเบอร์ออพติกแท้ 100% การสร้างสรรค์บริการ Speed Boost, Speed Toggle, Dual Bandwidth ที่ลูกค้าสามารถปรับแต่งความเร็วในการอัพโหลด หรือดาวน์โหลดได้ด้วยตัวเอง รวมถึงการกระจายสัญญาณให้ครอบคลุมพื้นที่การใช้งานในบ้านด้วยเทคโนโลยี Mesh Wi-Fi เพื่อประสบการณ์การบริการเน็ตบ้านที่มีคุณภาพดีที่สุดเสมอภายใต้แนวคิด เร็วกว่า ดีกว่า ง่ายกว่า”

 

แพ็คเกจใหม่มาพร้อมเทคโนโลยี Mesh Wi-Fi

ทั้งนี้ จากการศึกษาพฤติกรรมการใช้เน็ตบ้านพบว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่ใช้งานเน็ตบ้านผ่าน Wi-Fi และต้องการความเร็วของอินเทอร์เน็ตอย่างสม่ำเสมอ ครอบคลุมทุกอาณาบริเวณของบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่มักอาศัยอยู่ในบ้าน 2 ชั้น แต่มี Wi-Fi Router เพียง 1 ตัว ทำให้อาจกระจายสัญญาณได้ไม่ครอบคลุม

เอไอเอส ไฟเบอร์ จึงนำบริการด้วยแนวคิด “ดีกว่า” จากการพัฒนาเราเตอร์มาตรฐานให้สามารถเชื่อมโยงสัญญาณ Wi-Fi ถึงกันได้ ในทุกบริเวณของตัวบ้าน โดยไม่ต้องเดินสาย หมดปัญหาจุดอับสัญญาณ ใช้เน็ตบ้านได้เต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังพบว่า ผู้บริโภคสมาชิกในครอบครัวต่างก็ใช้งานดีไวซ์มากกว่า 1 เครื่อง ในการทำงานหรือรับชมคอนเทนท์ที่ต้องการความคมชัดสูงระดับ 4K ผ่านดีไวซ์ต่างๆ ที่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงมากถึงระดับ 1 Gbps

และเพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงประสบการณ์การใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงระดับกิกะบิต เอไอเอส ไฟเบอร์ จึงออกแพ็กเกจใหม่ล่าสุด SUPER MESH Wi-Fi 1 Gbps ที่มาพร้อมกับความร่วมมือกับพาร์เนอร์อย่างโนเกีย นำอุปกรณ์กระจายสัญญาณ Wi-Fi ประสิทธิภาพสูง NOKIA Wi-Fi Beacon 1 (Mesh Wi-Fi) ผนวกเข้ามาเป็นส่วนของอุปกรณ์ในแพ็คเกจนี้ เพื่อนำนวัตกรรมที่ดีที่สุดและตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า

ซึ่ง NOKIA Wi-Fi Beacon 1 เป็นเราเตอร์ Wi-Fi ที่สามารถสื่อสารกับเราเตอร์ Wi-Fi ตัวอื่นๆ ได้อัตโนมัติ บนเทคโนโลยี Mesh Wi-Fi สามารถรวมตัวกันช่วยกระจายสัญญาณ Wi-Fi ให้ครอบคลุมทั่วทั้งสถานที่ โดยไม่ต้องเดินสายช่วยลดจุดอับสัญญาณต่างๆ เป็นอย่างดี ทำให้แต่ละอุปกรณ์ เชื่อมต่อกันได้แบบไร้รอยต่อ

Nokia WiFi Beacon 1

Speed Toggle ปรับความเร็วได้ตามการใช้งาน  

นอกเหนือจากประสบการณ์อินเทอร์เน็ตความเร็ว 1 Gbps และเทคโนโลยี Mesh Wi-Fi ลูกค้าเอไอเอส ไฟเบอร์ สามารถปรับความเร็วการใช้งานอินเทอร์เน็ตได้แบบยืดหยุ่นด้วย Speed Toggle ที่สามารถสลับความเร็วดาวน์โหลดและอัพโหลดได้ด้วยตัวเองแบบเรียลไทม์ ตามความต้องการใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งกับลูกค้าที่ต้องการดาวน์โหลดหรืออัพโหลดไฟล์ที่มีขนาดใหญ่, ชิงตั๋วคอนเสิร์ตศิลปินดัง, ไลฟ์สดขายสินค้าออนไลน์ หรือต้องการรับชมภาพยนตร์ความคมชัดสูงระดับ 4K

โดยลูกค้าสามารถจัดการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง แพ็กเกจความเร็ว 1000/100 Mbps ได้ 3 รูปแบบ คือ

1. Full Speed Download หรือ ความเร็วดาวน์โหลดสูงกว่าความเร็วอัพโหลด จะได้ความเร็วดาวน์โหลด = 1000 Mbps และความเร็วอัพโหลด = 100 Mbps เหมาะกับการใช้งานบนคอมพิวเตอร์ที่มีการต่อสาย LAN เน้นการดาวน์โหลด

2. Full Speed Upload หรือ สลับความเร็วจากดาวน์โหลดเป็นความเร็วอัพโหลด จะได้ความเร็วดาวน์โหลด = 100 Mbps และความเร็วอัพโหลด = 1000 Mbps เหมาะกับการใช้งานบนคอมพิวเตอร์ที่มีการต่อสาย LAN เน้นการอัพโหลด

3. Symmetry หรือ ความเร็วดาวน์โหลดและความเร็วอัพโหลดเท่ากัน จะได้ความเร็วดาวน์โหลด = 550 Mbps และความเร็วอัพโหลด = 550 Mbps เหมาะกับการใช้งานทั่วไปผ่าน Wi-Fi ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพของ Wi-Fi ทั้งดาวน์โหลดและอัพโหลด

โดยลูกค้าเอไอเอส ไฟเบอร์ เลือกใช้งาน Speed Toggle สลับเองง่ายๆ ที่บ้านผ่านเว็บไซต์ หรือAIS Fibre LINE Connect

ศรัณย์ อธิบายว่า “เอไอเอสได้เริ่มพัฒนา Speed Toggle มาแล้วประมาณ 1 ปี ด้วยความสามารถของอุปกรณ์ในเครือข่ายและการออกแบบอินเทอร์เฟซสำหรับการใช้งาน ซึ่งก่อนหน้านี้การปรับเพิ่ม-ลด ความเร็วด้วยตัวเองยังไม่เห็นความแตกต่างเพราะความเร็วอินเทอร์เน็ตยังไม่สูงมาก แต่เมื่อเอไอเอสเปิดบริการ 1Gbps จึงเป็นความเร็วที่จะเห็นประโยชน์อย่างแท้จริงสำหรับ Speed Toggle”

“นอกเหนือจากนวัตกรรมจากบริการแล้ว เอไอเอส ไฟเบอร์ ยังมีแพ็คเกจที่มาพร้อมคอนเทนต์ระดับโลก ทั้งภาพยนตร์ กีฬาและสารคดี โดยล่าสุด เอไอเอส ได้ร่วมมือกับ บริษัท เดนท์สุ เอ็กซ์ (ประเทศไทย) จำกัด คว้าสิทธิ์ Official Broadcaster บนโมบาย-เพย์ ไอพีทีวี-อินเทอร์เน็ต เพียงรายเดียวในไทย เตรียมถ่ายทอดสดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกม โตเกียว 2020”

“การพัฒนาประสิทธิภาพความเร็วของเครือข่ายไฟเบอร์ เทคโนโลยี Mesh Wi-Fi เรื่อง Speed Toggle หรือคอนเทนต์ ทั้งหมดนั้นเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างประสบการณ์ที่ดีกว่าให้กับการลูกค้าอินเทอร์เน็ตบ้านของเอไอเอส นั่นเอง” ผู้บริหารสรุป

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.