www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

เอไอเอส เดินหน้าสร้างดิจิทัลแพลตฟอร์ม เปิดบริการคอนเทนต์ข่าว PLAY NEWS

เอไอเอส เดินหน้าสร้างดิจิทัลแพลตฟอร์ม เปิดบริการคอนเทนต์ข่าว PLAY NEWS
October 10
11:59 2020

เอไอเอส เปิดบริการคอนเทนต์ข่าว PLAY NEWS บน AIS PLAY เปิดโอกาสนักสร้างสรรค์เนื้อหาในรูปแบบวิดีโอข่าว นำ 5G และ VR ยกระดับการผลิตข่าวและการรายงานข่าวมิติใหม่

 

เอไอเอส เดินหน้าสร้างดิจิทัลแพลตฟอร์ม เปิดบริการคอนเทนต์ข่าว PLAY NEWS ในรูปแบบวิดีโอข่าวบน AIS PLAY ที่เปิดโอกาสให้ผู้สร้างสรรค์เนื้อหาในรูปแบบวิดีโอข่าว ได้เผยแพร่ผลงานข่าวหลากหลายในสไตล์ของตัวเอง สร้างโอกาสและการเติบโตที่ยั่งยืนให้กับอุตสาหกรรมสื่อและดิจิทัลคอนเทนต์ของไทย รวมถึงเป็นช่องทางสร้างรายได้ให้กับผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์ในอนาคต

PLAY_NEWS เป็นรายการข่าว ในรูปแบบวิดีโอออนดีมานด์ บน AIS PLAY ทุกช่องทาง ทั้งแอปพลิเคชัน AIS PLAY, กล่องทีวี AIS PLAYBOX, เว็บไซต์ aisplay, กล่อง APPLE TV และ SAMSUNG SMART TV โดยมีแนวคิดการนำเสนอข่าวความเคลื่อนไหวในประเทศไทยและทั่วโลก แบบสั้น กระชับ เข้าใจง่าย ซึ่งจะอัพเดทเนื้อหาข่าวเป็นประจำทุกวัน เช้า เที่ยง เย็น สามารถเข้าชมได้จากทุกเครือข่าย

โดยในช่วงแรกนั้น จะนำเสนอเนื้อหาข่าวสำคัญๆ อาทิ ข่าวต่างประเทศ, ข่าวด่วนภาคสนาม, ข่าวเศรษฐกิจ, ข่าวเทคโนโลยี, เรื่องราวธรรมมะ, เรื่องเด่น ประเด็นร้อน รวมถึง ข่าวเจาะคดีดังสืบสวน สอบสวน

นอกจากนั้นในบางรายการข่าว เอไอเอสได้นำเทคโนโลยี AIS 5G VR ที่ร่วมมือ (Co-creation) กับผู้สร้างสรรค์เนื้อหาข่าว (NEWS Creator) นำเทคโนโลยี VR เข้ามาพัฒนาการรายงานข่าวรูปแบบใหม่ ถ่ายทอดผ่านมุมมอง 360 องศา เพื่อให้ผู้ชมได้สัมผัสประสบการณ์เสมือนลงพื้นที่จริงด้วยตัวเอง

สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส

สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส กล่าวถึงที่มาของบริการ PLAY NEWS ว่า “ในโอกาสครอบรอบ 30 ปี เอไอเอสต้องการขอบคุณและตอบแทนคนไทย ด้วยการสร้างสรรค์คอนเทนต์ดีๆ ให้กับสังคมไทย ให้คนไทยได้ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวที่เป็นประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตในยุคดิจิทัล ก้าวทันเทรนด์ และสถานการณ์โลก

เพื่อปรับตัวและเดินหน้าอย่างเท่าทัน ท่ามกลางยุคที่เต็มไปด้วยข้อมูลข่าวสารที่มีทั้งจริงและหลอกลวง (Fake news) เราจึงเชื่อว่า คอนเทนต์ข่าวดีๆ นี้จะช่วยสร้างความแข็งแรงและภูมิคุ้มกันภัยไซเบอร์ให้กับคนไทย สอดคล้องกับโลกยุคดิจิทัลที่คนสามารถเชื่อมโยงข้อมูลข่าวสารผ่านเทคโนโลยีต่างๆ ได้ง่าย

ในมุมของการขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรม มุ่งหวังให้ PLAY_NEWS เป็นต้นแบบโมเดลธุรกิจคอนเทนต์ ที่ยั่งยืนสำหรับผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์ทุกคน ที่จะต่อยอดและพัฒนาเป็นแหล่งสร้างรายได้ใหม่สำหรับมือผลิตคอนเทนต์ในอนาคต เพื่อสร้าง WIN-WIN ให้กับภาพรวมของอุตสาหกรรมสื่อและโซเชียลแพลตฟอร์มในประเทศไทย

พร้อมกันนี้ เอไอเอสได้นำศักยภาพเครือข่าย 5G และนวัตกรรม VR (Virtual Reality) เข้ามาร่วมสร้าง Co-creation ยกระดับการผลิตข่าวและการรายงานข่าวมิติใหม่ ให้กับวงการสื่อสารของไทย เพื่อสะท้อนให้คนไทยได้เห็นถึงประโยชน์ของเทคโนโลยี 5G ด้วย”

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.