www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • Executive Talk: Cost Reduction by eProcurement Data Analysis สัมภาษณ์พิเศษ อภิสิทธิ์ คุปรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พันธวณิช จำกัดกับแนวคิด การสร้างผลกำไรเพิ่มเติม ที่อาศัยการวิเคราะห์ข้อมูลจากระบบ eProcurement ที่สร้างผลกำไรมากขึ้น ด้วยทรัพยากรที่น้อยกว่า และยั่งยืนมากกว่า...
  • Bluebik แนะใช้ Virtual Agile เสริมองค์กรอยู่รอดในยุคเศรษฐกิจชะลอตัว ทุกอุตสาหกรรมต้องเผชิญหน้ากับคลื่น “ดิจิทัล ดิสรัปชัน” ที่ไม่มีวันจบ เทคโนโลยีทั้งเก่าและใหม่ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว การปรับตัวของธุรกิจให้เท่าทันหรือรวดเร็วกว่า เป็นหนทางที่จะสามารถโต้คลื่น “ดิจิทัล ดิสรัปชัน” นำธุรกิจให้อยู่รอดในยุคเศรษฐกิจชะลอตัว...
  • แอดไวซ์ เปิดช้อปใหม่ Advice สาขาเซ็นทรัล รามอินทรา แอดไวซ์ บุกเมืองกรุงรองรับกำลังซื้อขยายตัว ล่าสุดเปิดช้อปใหม่ Advice สาขาเซ็นทรัล รามอินทรา...
  • Cyber security 2020 “CIO World&Business ได้รวบรวม การคาดการณ์ด้านการรักษาความปลอดภัยที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นในปี 2563 จาก ผู้ให้บริการระบบการรักษาความปลอดภัยหลายๆ ราย ทั้งจาก พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์, ฟอร์ติเน็ต และ เทรนด์ไมโคร ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อผู้บริหารในสายเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมถึง C-Level ในสายงานอื่นๆ ทุกคน”...
  • ดีแทค ไม่หยุดมอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้า เปิดตัว Platinum Blue Member ดีแทคยกระดับความสุขให้กับสิทธิพิเศษใหม่ครั้งแรกในไทยด้วยบริการล้างรถฟรี ที่มาพร้อมที่จอดในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ทั่วประเทศพร้อมตอกย้ำผู้นำความพิเศษให้กิน-ดื่มมากที่สุดทั่วไทย กับแคมเปญ “ตามใจปากทุกวันศุกร์” ตลอดทั้งปี 2563...

เอไอเอส ผู้วางโครงสร้างการสื่อสารประเทศหัวใจหลักเศรษฐกิจยุคดิจิทัล

เอไอเอส ผู้วางโครงสร้างการสื่อสารประเทศหัวใจหลักเศรษฐกิจยุคดิจิทัล
October 01
13:00 2015

การขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ โดยการนำเอาเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาใช้สามารถเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับภาคส่วนต่างๆ ได้ โดยจากสถิติพบว่าการลงทุนในระบบไอซีทีรวมของประเทศเพิ่มขึ้นจะทำให้เกิดการเติบโตของเศรษฐกิจภาพรวมเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งผู้ให้บริการโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคมของประเทศถือเป็นอีกหนึ่งกลไกสำคัญจะช่วยให้เกิดการเติบโตควบคู่ไปพร้อมกับการพัฒนาระบบเศรษฐกิจของประเทศ

เรื่องของ เศรษฐกิจดิจิทัลในวันนี้เป็นเรื่องที่ทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น ภาครัฐ เอกชนประชาชนทุกคนต้องมีส่วนร่วม และต้องตื่นตัว สำหรับเอไอเอสแล้วมองว่าสิ่งนี้เป็นโอกาสที่จะนำเรื่องของการบริโภคสินค้าและบริการมาบรรจบกัน ซึ่งจะช่วยให้เข้าถึงได้ง่าย และให้ข้อมูลสินค้าได้ละเอียดขึ้น ยิ่งเพิ่มความต้องการซื้อให้มากขึ้น เป็นประโยชน์ต่อประเทศและประชาชนอย่างมาก

ผู้สร้างสรรค์บริการดิจิทัลเพื่อคนไทย
2สมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า ที่ผ่านมา เอไอเอส ได้ให้ความสำคัญกับเรื่อง Digital Economy อย่างมาก โดยในฐานะที่เป็นบริษัททางด้านโทรคมนาคมและกำลังก้าวสู่การเป็น Digital Life Service Provider เรามีวิสัยทัศน์ที่จะเตรียมการรองรับทั้งในแง่พฤติกรรมผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มลูกค้า Mass หรือลูกค้าองค์กร,การทำงานร่วมกับพันธมิตร การทำงานร่วมกับภาครัฐในฐานะผู้กำกับดูแล รวมถึงการวางโครงสร้างพื้นฐาน ในลักษณะของ Digital Infrastructure Platform ให้แก่ประเทศมาอย่างต่อเนื่อง สอดรับและสนับสนุนกับนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลอย่างชัดเจน

เราคาดการณ์ว่าภายในไม่กี่ปีข้างหน้าจะมีการเติบโตของตลาด ไม่ว่าจะเป็นDevice และบริการแบบ Fixed Line ซึ่งจะส่งผลให้การใช้งานดาต้าเติบโตอย่างก้าวกระโดด และทำให้เทรนด์การเชื่อมต่อของอินเทอร์เน็ตในทุกสิ่ง (Internet of Things) เกิดขึ้นได้อย่างเป็นรูปธรรม ดังนั้น เพื่อตอบสนองกับความต้องการดังกล่าวเอไอเอสนั้นมีความมุ่งมั่นที่จะเป็นหนึ่งในผู้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านระบบสื่อสารให้แก่ประเทศไทย เอไอเอสจึงเตรียมวางรากฐาน อันประกอบด้วย การขยายเครือข่าย 3G ที่ยังคงเตรียมงบลงทุนเพื่อพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการเตรียมความพร้อมสู่การประมูล 4G อย่างเต็มที่ และยังได้ดำเนินการในการพัฒนาคุณภาพของ AIS Wifi สู่ AIS Super Wifi ด้วยความเร็วที่สูงขึ้นเริ่มต้นจาก 600 Mbps ซึ่งเร็วกว่าความเร็วของเทคโนโลยี 4G

3อีกทั้งเรายังเดินหน้าขยายบริการ Fixed Broadband ด้วยเทคโนโลยีล่าสุดของโลกที่ความเร็ว 1 Gbps โดยเริ่มให้บริการแล้ววันนี้ในเขต กทม.และปริมณฑล โดยในอีก 5 ปีข้างหน้าจะเป็นเครือข่าย Fixed Broadband ถึงบ้านกว่า 10 ล้านครัวเรือนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขณะที่ยังคงขยายบริการดิจิทัลที่ตอบโจทย์เศรษฐกิจ และวิถีชีวิตคนไทย อาทิ AIS Play Box กล่องดิจิทัลที่สามารถรับชมความบันเทิงจาก AIS Entertainment App, AIS Cloud+ บริการเก็บข้อมูลทุกอย่างบนพื้นที่ Cloud ที่ใหญ่ที่สุด AIS E-Money บริการทางการเงินที่ร่วมมือกับธนาคาร และสถาบันการเงินชั้นนำให้บริการอย่างหลากหลาย อาทิ บัญชีเงินฝากออมทรัพย์บนมือถือที่ ให้ดอกเบี้ยสูงและสามารถจ่าย โอน ถอน ได้ง่ายๆ ผ่านทางมือถือ, E-Commerce Payment หรือ AIS Business Solutions ต่างๆ ในลักษณะของ M2M Solutions ตอบโจทย์ทุกธุรกิจ และ AIS Biz Cloud ที่ให้องค์กรธุรกิจ สามารถบริหารจัดการผ่าน IT โดยไม่ต้องกังวลกับการลงทุนระบบหลังบ้าน

บริการที่ดีต้องมาพร้อมความรู้จริง
เรามุ่งเน้นการพัฒนาระบบ ICT ภายในให้พร้อมรองรับกับ Digital Transformation ของบริษัท ไม่ว่าจะเป็นซอฟต์แวร์ และ ฮาร์ดแวร์ ซึ่งจะต้องมีการลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพราะเราคือผู้ให้บริการทางด้าน เทคโนโลยีดิจิทัล ภารกิจของเราคือ ทำอย่างเต็มที่เพื่อให้ผู้ใช้บริการได้ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยและดีที่สุด และอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่สุดของการเดินไปข้างหน้าสำหรับเอไอเอส คือ “บุคลากร” ที่ได้พัฒนาความรู้ และขีดความสามารถใหม่ๆเกี่ยวกับดิจิทัลเทคโนโลยี เพื่อให้สามารถส่งมอบบริการดิจิทัลได้อย่างไร้ขีดจำกัด มีประสิทธิภาพ ซึ่งเมื่อขีดความสามารถนี้ผสมผสานเข้ากับหัวใจบริการ ทัศนคติที่มุ่งช่วยเหลืออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้า ก็จะยิ่งทำให้คุณภาพของการให้บริการดิจิทัลจากเอไอเอสเป็นเลิศ และแตกต่างอย่างแน่นอน

4“ผมเชื่อว่าเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้น จึงไม่ใช่เพียงลูกค้าที่จะได้สัมผัสกับบริการดิจิทัล กับพนักงานเอง เราก็มุ่งมั่นและตั้งใจเป็นอย่างมาก ในการมอบประสบการณ์ใช้งานบริการดิจิทัลให้กับพนักงานของเราด้วย โดยเปิดโอกาสหรือสนับสนุนให้พนักงานสามารถนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในชีวิตประจำวัน ยกตัวอย่าง เรื่อง
ใกล้ตัวอย่าง Digital Money เราพยายามผลักดันให้พนักงานใช้บริการ mPAY ในการทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ จนเป็นกิจวัตรและเรื่องที่คุ้นเคย เพื่อให้พนักงานอินและบอกต่อเพื่อน หรือคนในครอบครัว ตลอดจนชุมชน และสังคมที่ตนอาศัยอยู่ เพื่อยกระดับ ชีวิตสู่ดิจิทัลไลฟ์ด้วยกัน” สมชัย กล่าว

พลิกโอกาสธุรกิจ ด้วย Digital Transformation
การเปลี่ยนแปลงในธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม ในวันนี้ต้องมีการปรับแน่นอน เพราะในปัจจุบันธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม กำลังเข้าสู่ยุค Digital Transformation การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ใช่เพื่อให้สามารถต่อกร หรือแข่งขันกับคู่แข่งรายอื่นๆ แต่เพื่อให้สามารถแข่งขัน และเอาชนะต่อการเปลี่ยนแปลงของปัจจัยภายนอกต่างๆที่กำลังเกิดขึ้น โดยเฉพาะเมื่อวันนี้ประเทศไทยกำลังเข้าสู่เศรษฐกิจดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งจะเปิดประตูสู่โอกาสทางธุรกิจมากมายทั้งการเพิ่มประสิทธิภาพ เสริมช่องทางรองรับความต้องการที่เปลี่ยนไป ประกอบกับพฤติกรรมของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือก็เปลี่ยนไปมีการใช้งาน DATA เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแทบจะตลอดเวลา ทำให้เอไอเอสต้องปรับรูปแบบการดำเนินธุรกิจของตนเอง ซึ่งได้เริ่มทำการปรับไปแล้วก่อนหน้า ทั้งเรื่อง Customer Experience, Operation Process และ Business Model ที่กำลังจะเปลี่ยน ไปสู่ Digital Life Service Provider นั่นเอง

ดังนั้น เอไอเอส จะไม่ได้ทำเพียงแค่ธุรกิจผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ เหมือนเดิม แต่จะขยายเข้าสู่ธุรกิจที่เกื้อหนุนกัน ได้แก่ Fixed Broad Band และ Digital Service ต่างๆ โดยเป้าหมายสำคัญ ของเอไอเอส คือการทำให้เอไอเอสเป็น Platform Provider หรือ Digital Infrastructure พื้นฐานที่สำคัญของประเทศ เพื่อสร้างสภาพแวดล้อม (Ecosystems) ที่ครอบคลุม ผ่านการจับมือกับพันธมิตรในอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อรองรับดิจิทัลไลฟ์สไตล์ที่ผู้บริโภคจะได้รับประโยชน์ และพึงพอใจมากขึ้น

ในส่วนของธุรกิจ Fixed Broadband หรือ ที่ชื่อบริการอย่างเป็นทางการว่า AIS Fibre ซึ่งเราเชื่อมั่นว่า จะเป็นจิ๊กซอว์สำคัญที่ทำให้เราสามารถ Offer Digital Service ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เนื่องจากความนิยมใช้งานอินเทอร์เน็ตของคนไทย ทั้งในระหว่างเคลื่อนที่ อยู่กับที่ ทั้งนอกบ้าน ในบ้าน ในสถานที่ทำงาน ใน Community ต่างๆ ในร้านค้า เรียกได้ว่าในทุกสถานที่ซึ่งเราใช้ชีวิตนั้น คนไทยต้องการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น AIS Fibre จึงมาในเวลาที่ลูกค้ามีความพร้อมมากๆ

ที่สำคัญอีกด้านก็คือ วันนี้ AIS Fibre มาพร้อมเทคโนโลยีที่ดีและ Update ที่สุดยิ่งกว่ารายอื่นๆ ที่ทำตลาดมาก่อน นำมาซึ่งคุณภาพเครือข่ายที่ลูกค้าคาดหวัง ไม่ว่าจะเป็นความเสถียร, Speed ทั้ง Upload / Download, คุณภาพของบริการหลังการขายจากมาตรฐานเอไอเอส และวันนี้เราได้เริ่มขยายและเปิดให้บริการใน Key area 7 จังหวัด

สำหรับ Digital Service ต่างๆ ที่เราได้เริ่มทยอยส่งมอบบริการที่ตอบสนองดิจิทัลไลฟ์ให้แก่ลูกค้าได้อย่างชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ เช่น วันนี้เราสามารถเป็นผู้ให้บริการ Broadband Internet, เป็นผู้ให้บริการ Digital TV Onlineผ่าน AIS Play Box, สามารถเป็น Digital Banking ผ่าน Beat Banking และแน่นอนเราสามารถมี Online Promotion ที่ตอบโจทย์คนในยุค Digital อย่าง iSWOP หรือ YOU เป็นต้น

ขับเคลื่อนองค์กรสู่เศรษฐกิจดิจิทัลคือความท้าทาย
เรื่องของการขับเคลื่อน เศรษฐกิจดิจิทัล ของเรานั้น เราไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องปัญหาและอุปสรรคสำหรับการเปลี่ยนแปลงในองค์กร แต่ถือเป็นความท้าทายมากกว่า เพราะงานของเอไอเอสเองนั้น ระบบมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องตลอด 25 ปี ดังนั้นสิ่งที่เราต้องปรับให้ได้ จะอยู่ที่การนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับผู้บริโภค ซึ่งด้วยวัฒนธรรมองค์กรที่ส่งเสริม ทั้ง Fighting Spirit, Innovation, New Ability, Live Digital Life, Sense of Urgency ดังนั้นในขององค์กรเอไอเอส เราเชื่อมั่นว่าเราสามารถก้าวไปข้างหน้าไปสู่การให้บริการภายใต้เศรษฐกิจดิจิทัลได้อย่างแน่นอน

ขณะที่ในระดับประเทศนั้น เรามองตัวเองเป็นผู้สนับสนุนให้การบริหารจัดการภาครัฐสมัยใหม่ หรือ E-Government ให้เข้ามาเป็นตัวช่วยในการให้บริการแบบดิจิทัลได้อย่างเป็นรูปธรรม เพื่อให้เกิดกลไกการเก็บข้อมูลเพื่อข้อมูลทั้งหมดจะถูกภาคธุรกิจนำไปใช้ในการพัฒนาบริการใหม่ๆ ออกมาตอบสนองความต้องการของประชาชน กระตุ้นให้มีการจับจ่ายใช้สอยการเตรียมวางรากฐานเศรษฐกิจไทยสู่ “เศรษฐกิจดิจิทัล” ได้ ในอีกแง่หนึ่งก็จะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานภาครัฐได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Fortinet Security Fabric

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com