www.cioworldmagazine.com

 Breaking News

AIS ร่วมมือ 10 บิ๊กอุตสาหกรรม เดินหน้าประเทศด้วย 5G

AIS ร่วมมือ 10 บิ๊กอุตสาหกรรม เดินหน้าประเทศด้วย 5G
June 28
10:12 2020

เอไอเอสประสานพลัง 10 บิ๊กอุตสาหกรรม เดินหน้าลงทุนและพัฒนาเครือข่าย AIS 5G Digital Infrastructure พร้อมสนับสนุนและเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันให้กับทุกภาคส่วน ร่วมแรงสู้ฟื้นฟูประเทศไทย

 

เอไอเอสประสานพลัง 10 บิ๊กอุตสาหกรรมชั้นนำของประเทศ นำเทคโนโลยี 5G มาใช้ประโยชน์สร้างความเข้มแข็งร่วมฟื้นฟูประเทศ เดินหน้าลงทุนและพัฒนาเครือข่าย AIS 5G Digital Infrastructure ที่พร้อมสนับสนุนและเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันให้กับทุกภาคส่วน

ความร่วมมือนี้เป็นการผนึกกำลังกับหลายองค์กรในอุตสาหกรรมหลักๆ ของประเทศ ประกอบด้วย ภาคอุตสาหกรรมในพื้นที่ EEC ได้แก่ อมตะ, สหพัฒนา อินเตอร์โฮลดิ้ง, ดับบลิวเอชเอ, กลุ่มกิจการร่วมค้าบีบีเอส ผู้ร่วมลงทุนโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก, การท่าเรือแห่งประเทศไทย,

ภาคอุตสาหกรรมค้าปลีก เซ็นทรัล รีเทล, ภาคการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, ภาคการศึกษา สสวท. และ ภาคพัฒนาเพื่อความยั่งยืน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

เพื่อนำ_5G ไปใช้งานให้เกิดประโยชน์ต่อภาคเศรษฐกิจ สังคม และประชาชนทั่วประเทศ ดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ ช่วยเพิ่มผลผลิต อันก่อให้เกิดการจ้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ และการสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนของสังคมและประเทศ

สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส

สมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า “เอไอเอส ได้เดินหน้าทดลองทดสอบรูปแบบการใช้งาน หรือ Use case บนเทคโนโลยี 5G_ในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งการแพทย์ โลจิสติกส์ การผลิต การรักษาความปลอดภัย สมาร์ทซิตี้ ตลอดจนเกิดการใช้งานจริงในด้านสาธารณสุขในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19

จนถึงวันนี้ เทคโนโลยี 5G_ได้พิสูจน์เป็นที่ประจักษ์แล้วว่า นี่คือเทคโนโลยีใหม่ที่เป็น The Real New Normal ด้านเทคโนโลยีที่พร้อมสนับสนุนการทำงานของทุกภาคส่วน ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และประชาชน

ซึ่งในโอกาสนี้ เอไอเอสมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทำงานร่วมกับพันธมิตรทุกราย นำนวัตกรรม 5G_ไปใช้งานจริง ทั้งในภาคอุตสาหกรรม รีเทล การท่องเที่ยว การศึกษา ความบันเทิง และความยั่งยืน เพื่อพลิกฟื้นและสนับสนุนการฟื้นฟูประเทศ พาคนไทยก้าวผ่านวิกฤตและชนะไปด้วยกัน”

ปูพรม 5G เต็มพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมใน EEC

บุก EEC ปูพรม 5G_เต็มพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม ครบทั้งพื้นดิน ทะเล และอากาศ ผลักดันศักยภาพทำเลเศรษฐกิจและเมืองใหม่ ดึงดูดการค้าการลงทุนในภูมิภาคอาเซียน

เสริมแกร่งด้าน LAND ยกระดับการบริหารจัดการภายในนิคมอุตสาหกรรมด้วย Smart Industrial Estate, Smart Building Management และ IoT & Smart Communication ก้าวสู่การเป็น Smart City อย่างครบวงจร

เสริมแกร่งด้าน SEA นำเทคโนโลยี 5G มาประยุกต์ใช้ในกิจการท่าเทียบเรือขนส่งสินค้าแหลมฉบัง เพื่อให้สามารถควบคุมเครนยกตู้สินค้าได้จากระยะไกล เป็นรายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตลอดจนระบบรักษาความปลอดภัย CCTV Via_5G และ Security Control Building ปั้นท่าเรือไทยสู่การเป็น Smart Port

เสริมแกร่งด้าน AIR ยกระดับท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา ระยอง-พัทยา สู่การเป็น Smart Airport แห่งยุค New Normal ด้วย 5G_และเทคโนโลยีดิจิทัล Facial Recognition และ Object Detection

พลิกโฉมอุตสาหกรรมค้าปลีก

ภายใต้ความร่วมมือกับ บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) นำนวัตกรรมเครือข่าย 5G และดิจิทัลพลิกโฉมธุรกิจค้าปลีก ด้วยการผสานเทคโนโลยีออนไลน์เข้ากับการจับจ่ายแบบออฟไลน์ สร้างประสบการณ์ใหม่ที่แตกต่างอย่างไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทย ก้าวสู่การเป็น Total Smart Retail อาทิ

Smart Mirror เทคโนโลยีกระจกดิจิทัลแสดงผลการช้อปในร้านค้าต่างๆ เช่น การจำหน่ายเสื้อผ้า เมื่อส่องแล้วจะสามารถวัดขนาดตัว และเลือกไซส์ที่เหมาะสมให้อัตโนมัติ แสดงผลได้รวดเร็วผ่านเครือข่าย_5G

Advance Digital Signet จะหลักการ Data Analytic มาวิเคราะห์ใบหน้าเมื่อลูกค้าเดินเข้าในศูนย์การค้า และจะแสดงโฆษณาตามความสนใจของลูกค้า

RealTime Personalize to the Right Target วิเคราะห์ใบหน้าและนำเสนอสินค้าได้ตามความต้องการส่วนตัวของลูกค้า

ยกระดับการท่องเที่ยวไทยในมิติที่แตกต่าง

จับมือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พลิกสูตรการท่องเที่ยววิถีใหม่ในยุคหลัง COVID-19 ด้วยเทคโนโลยี 5G_VR เปิดมุมมองใหม่กับสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ดึงดูดนักท่องเที่ยว กระจายรายได้สู่แหล่งชุมชน

เปิดโลกแห่งการเรียนรู้ด้วย 5G VR

ผนึกกำลัง สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) สร้างคอนเทนต์แห่งการเรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์ในรูปแบบ VR สำหรับหลักสูตรการศึกษาในระดับชั้นประถมศึกษา – มัธยมศึกษา รวมถึง พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ สร้างคอนเทนต์ให้ชมเครื่องบินในแต่ละรุ่นในรูปแบบ VR ให้ภาพเสมือนจริง สร้างประสบการณ์การเรียนรู้รูปแบบใหม่ที่แตกต่างและดึงดูดความสนใจให้เด็กๆ และคนไทยสนุกไปกับการเรียนรู้ยิ่ง

นวัตกรรมดิจิทัล แห่งการพัฒนาเพื่อความยั่งยืน

จับมือ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมศึกษาวิจัยการนำเทคโนโลยี_5G, IoT ผ่านโครงการ SDG Lab ที่อุทยานการเรียนรู้ป๋วย 100 ปี บนพื้นที่ 100 ไร่ ที่ธรรมศาสตร์ รังสิต

Smart City ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล, 5G_และ IoT พัฒนาระบบการขนส่งและระบบการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่โดยประยุกต์ใช้เทคโนโลยี 5G_ให้สอดรับกับการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน (Urban Sustainable Development)

Smart Living ใช้เทคโนโลยีเพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ที่ยั่งยืนให้กับคนในสังคม ผ่านการบริหารจัดการพลังงาน, ทรัพยากรธรรมชาติ และขยะรวมทั้ง Electronic Waste เพื่อประโยชน์ สูงสุดต่อส่วนร่วม

Smart Farming พัฒนาเทคโนโลยี ทดลอง ทดสอบ เพื่อการเกษตรอย่างยั่งยืน ตอบรับเรื่องความมั่นคงทางอาหาร, อาหารที่ปลอดภัย และความเป็นอยู่ที่ดีของเกษตรกร

People ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน

AIS_5G ร่วมแรงสู้ ฟื้นฟูประเทศไทย

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.