www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • AIS ใช้ Big Data สร้างโปรแกรมดูแลลูกค้า Serenade AIS ใช้ ฺฺBig Data สร้างความสำเร็จโปรแกรมดูแลลูกค้า Serenade วิเคราะห์ข้อมูลชั้นสูง เรียนรู้และแบ่งกลุ่มตามไลฟ์สไตล์ ให้สิทธิพิเศษตอบพฤติกรรมลูกค้า...
  • อวดโฉม หุ่นยนต์สายพันธุ์นักรบ GJS Geio บันเลือง ชินอินเตอร์ ยกทัพหุ่นยนต์สายพันธุ์นักรบ GJS Geio ครั้งแรกในไทย หุ่นยนต์นักต่อสู้ที่ควบคุมด้วยแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เติมเต็มความมันส์ให้นักเล่นเกม เพิ่มอรรถรสแห่งการต่อสู่จริง (AR) ในงาน Thailand Game Expo ...
  • เอสซีจีพลิกโฉมองค์กรด้วยสตาร์ทอัพ เอสซีจี เปิดเผยกลยุทธ์Digital Transformationเน้นการพัฒนาและลงทุนกับสตาร์ทอัพพลิกโฉมองค์กรด้วยดิจิทัล หวังตอบโจทย์ลูกค้า-สร้างการเติบโตให้ธุรกิจพร้อมลงทุนสตาร์ทอัพฟอร์มเด่น ปี 62-63...
  • Fujitsu จับมือ Veeam เสนอโซลูชั่นแบ็คอัพและกู้คืนข้อมูล Fujitsu สร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจ เดินหน้าสู่ Global Premium Service Integrator ประกาศความร่วมมือ วีม ซอฟท์แวร์ เจ้าของเทคโนโลยีการจัดการข้อมูลบนคลาวด์ เสริมประสิทธิภาพการแบ็คอัพและกู้คืนข้อมูลสำหรับโครงสร้างพื้นฐานเวอร์ชวลแมชชีน...
  • dtac ประกาศแผนกระตุ้นยอดขายสมาร์ทโฟน dtac จัดแคมเปญการตลาด กระตุ้นตลาดสมาร์ทโฟนครึ่งปีหลัง ให้ลูกค้าดีแทคเติมเงินและรายเดือน ทำโปรโมชั่นราคาพิเศษสมาร์ทโฟนแบรนด์ดัง ปูพรมทั่วประเทศทั้ง ดีแทคช็อป เว็บไซต์...

5G คือผู้เปลี่ยนเกม

5G คือผู้เปลี่ยนเกม
January 14
08:36 2019

ในปัจจุบัน ประเทศชั้นนำด้านเทคโนโลยี ได้พยายามอย่างแรงกล้าที่จะแย่งชิงเป็นผู้นำเพื่อที่จะกำหนดมาตรฐานเทคโนโลยี 5G แห่งอนาคต และหากบริษัทจากประเทศใดสามารถที่จะกำหนดมาตรฐานเทคโนโลยี 5G และได้รับการยอมรับจากตลาดในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมและอิเล็กทรอนิกส์ ก็จะทำให้ประเทศนั้นสามารถกุมความชาญฉลาดของโลกได้ในที่สุด ทั้งนี้เนื่องจากเป็นที่ชัดเจนแล้วว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กำลังจะมีราคาถูกมากและมีความชาญฉลาดอย่างยิ่ง จึงทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รวมทั้งโครงข่าย 5G ของประเทศใดที่สามารถแพร่หลายทั่วโลกได้ ก็จะหมายความถึงการควบคุมระบบเศรษฐกิจโลกได้นั่นเอง

สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ หรือ International Telecommunication Union (ITU) ได้กำหนดวิสัยทัศน์และนิยามของระบบ 5G ไว้ว่าเป็นระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่บรอดแบนด์ที่เชื่อมต่ออุปกรณ์และสรรพสิ่งต่างๆ จำนวนมหาศาลที่มีความเชื่อถือได้สูงและมีความหน่วงเวลาที่ต่ำมาก โดยมาตรฐานที่คาดการณ์ไว้ว่าระบบ 5G จะก้าวหน้าในด้านความเร็วในการส่งข้อมูลถึง 10 Gbps และสามารถเชื่อมต่อกับสรรพสิ่งต่างๆ ได้ถึง 1 ล้านชิ้นต่อ 1 ตารางกิโลเมตร ด้วยความก้าวหน้าของประสิทธิภาพแบตเตอรี่ถึง 100 เท่าของวันนี้

Banner_CIO_big one_version2

ในระยะยาวระดับ 5-10 ปี เทคโนโลยี 5G จะนำมาซึ่งประสบการณ์ที่แปลกใหม่ในการเสพสื่อ ซึ่งการประยุกต์ใช้ VR จะเกิดขึ้นโดยการสวมใส่ถุงมือและเสื้อที่สามารถตอบสนองความรู้สึกและการเคลื่อนไหวได้อย่างไม่น่าเชื่อ เหมือนในภาพยนตร์เรื่อง Ready Player One โดยปรากฎการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพและชัดเจนภายในปี 2025 และจะทำให้เกิดมูลค่าในตลาดสูงถึง 5 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปี ภายในปี 2028 จึงทำให้ในวันนี้ถึงเวลาที่จะเริ่มการทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ VR แล้ว เพราะเนื่องจากมีการเริ่มขยายโครงข่ายเทคโนโลยี 5G แล้วในหลายประเทศทั่วโลก

มีการคาดการณ์จาก GlobalData ว่า ภายในปี 2020 ลูกจ้างมากกว่าครึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกาจะทำงานโดยไม่ต้องอยู่ที่ทำงาน ซึ่งจะยิ่งทำให้การวางโครงข่าย 5G ในประเทศสหรัฐอเมริกามีความสำคัญกับลูกจ้างในอนาคตเป็นอย่างมาก ซึ่งประเทศสหรัฐฯ ได้มีการประมูลคลื่นความถี่ 5G ไปเรียบร้อยแล้ว จึงทำให้การทำงานไม่ขึ้นอยู่กับสถานที่และเวลาเกิดขึ้นอย่างชัดเจนภายในปี 2020

ดร.เศรษฐพงษ์

       พันเอก ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ

อุตสาหกรรมเกมจะกลายเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างรายได้อย่างมหาศาลเป็นลำดับต้นๆ ในระบบนิเวศ 5G ซึ่งเทคโนโลยี AR game จะสร้างมูลราคาในตลาดทั่วโลกถึง 20 พันล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2028 ซึ่งจะทำให้การเล่นเกมพลิกผันไปสู่การตอบสนองอย่างเรียลไทม์สตรีมมิ่ง ที่มีภาพคมชัดอย่างมาก ซึ่งเกิดจากการที่เทคโนโลยี 5G สามารถเชื่อมต่อกับระบบคลาวด์ (cloud) ด้วยความเร็วสูงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในอดีต ซึ่งหากรวมรายได้ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับเกมบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ 5G (รวม AR และ cloud gaming) จะมีเม็ดเงินถึง 100 พันล้านเหรียญสหรัฐ ต่อปี ภายในปี 2028

มาตรฐาน 5G ได้วางรูปแบบการติดต่อสื่อสารแบบ Vehicle-to-Everything (V2X) ซึ่งจะทำให้ยานยนต์และอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, VR/AR headsets, สัญญาณไฟจราจร, รวมทั้งสิ่งต่างๆ สามารถเชื่อมต่อสื่อสารกันได้ผ่านระบบคลาวด์ (cloud) ซึ่งจะทำให้ยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองเกิดขึ้นได้ และมีระบบสื่อบันเทิงแบบสตรีมมิ่ง (streaming) ผ่านอุปกรณ์ VR/AR ในรถยนต์จนจะทำให้ประสบการณ์การขับรถยนต์ของผู้คนเปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิงภายในปี 2035

VR/AR จะทำให้ประสบการณ์การในการเสพสื่อของมนุษย์เปลี่ยนแปลงไปโดยมนุษย์จะสามารถตอบสนองสองสื่อสารสองทางด้วยมัลติมีเดียแบบเรียลไทม์บนโลกเสมือนได้อย่างมีประสิทธิภาพในขณะเคลื่อนที่อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และจะทำให้อุตสาหกรรมอุปกรณ์สื่อสาร เช่น headsets, smart glasses และแอพพลิเคชั่นต่างๆ เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

เป็นที่แน่ชัดว่าในช่วงปี 2020 – 2025 รูปแบบของการดำเนินธุรกิจจะเปลี่ยนไปอย่างมาก จนอาจจะมีอาชีพบางสาขาหายไป เกิดรูปแบบอาชีพใหม่ๆ ที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนมากมาย จนอาจจะไม่เห็นเค้าโครงเดิมในปี 2030 เพราะในช่วงเวลานั้น เทคโนโลยีจะเชื่อมโยงกันอย่างมีประสิทธิภาพอย่างยิ่ง จนทำให้ขีดความสามารถในธุรกิจแบบดั้งเดิมไม่สามารถแข่งขันในตลาดได้อีกต่อไป

5G จะส่งผลกระทบเกินออกไปจากอุตสาหกรรมสื่อและบันเทิงที่ถูกกระทบอย่างหนักมาตั้งแต่ยุค 4G แล้ว โดย 5G จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างพลิกผันในภาคธุรกิจต่างๆ โดยพฤติกรรมของผู้บริโภคจะเปลี่ยนไปอย่างมากอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ซึ่งจะทำให้ภาคอุตสาหกรรมและธุรกิจมากมายจะต้องวางกลยุทธ์ที่จะนำเอาเทคโนโลยี 5G มาประยุกต์ใช้ในทุกธุรกิจและจะเกิดมูลค่าสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่อย่างไรก็ตาม หากธุรกิจและอุตสาหกรรมใดไม่สามารถปรับตัวได้ ก็จะเสื่อมสภาพลงและถูกทิ้งไว้ข้างหลังในที่สุด และที่สำคัญหากประเทศไทยและคนไทย ไม่สามารถเข้าสู่ 5G ได้ทันเวลาและไม่สามารถพัฒนาทักษะใหม่ให้ทันโลกได้ เศรษฐกิจของไทยก็อาจถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ภายในหนึ่งทศวรรษจากนี้

Banner (660x80 Pixel)

Tags
5G

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
300x250 (B2)
Banner (320x250 Pixel) EDIT
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com