www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • RISE เปิดตัวโปรแกรม AI Accelerator RISE เปิดตัวโปรแกรม AI Accelerator เป็นครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โปรแกรมที่มุ่งเน้นผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม ในการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เพื่อพัฒนานวัตกรรมองค์กร...
  • HPE วางแผนสนับสนุนงานวิจัย AI และ Big Data ให้ฟีโบ้ บริษัท ฮิวเลตต์แพคการ์ด เอ็นเตอร์ไพรส์ (ประเทศไทย) ผนึกกำลัง ฟีโบ้ สร้างขุมกำลังปัญญาประดิษฐ์ของประเทศ ตอบสนองการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกพร้อมสนับสนุนเทคโนโลยีชั้นสูงในการประมวลผลข้อมูล ปลอดภัย และทรงประสิทธิภาพ...
  • สำรวจพฤติกรรม นักช้อปออนไลน์ในประเทศไทย “CIO World&Business ได้นำรายงานของ Picodi.com ที่ได้วิเคราะห์ข้อมูลจากรายงานของปี 2018 ในหลายๆ ประเด็นเกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อสินค้าออนไลน์ของคนไทย ทั้งการเลือกใช้อุปกรณ์ในการเชื่อต่อการซื้อสินค้าออนไลน์ อายุเฉลี่ยของผู้ซื้อสินค้า ช่วงเวลาของการใช้บริการรวมถึงหมวดหมู่สินค้าที่ได้รับความนิยม ข้อมูลทั้งหมดจะกลายเป็นตัวแปรสำคัญให้การซื้อขายในอุตตสาหกรรมนี้ปรับตัว”...
  • ลูกค้าดีแทค จ่ายทุกบริการของแอปเปิ้ลผ่านบิลของดีแทคได้แล้ว ลูกค้าดีแทค สามารถชำระเงินสำหรับทุกบริการของ App Store, Apple Music และ iTunes ผ่านบิลของดีแทคได้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2562 เป็นต้นไป...
  • แพลตฟอร์ม HR ในยุค Digital Transformation องค์กรสมัยใหม่จำเป็นต้องมองหาแพลตฟอร์ม HR ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างความแตกต่างการขับเคลื่อนงานด้านทรัพยากรบุคคลในโลกดิจิทัลอย่างมีประสิทธิภาพ 60% กำลังวางแผนลงทุนเทคโนโลยีใหม่ใน 12-24 เดือน...

3 แนวโน้มเทคโนโลยีหลักปี 2560 จะส่งผลต่อวิถีชีวิตของผู้บริโภค

3 แนวโน้มเทคโนโลยีหลักปี 2560 จะส่งผลต่อวิถีชีวิตของผู้บริโภค
June 20
14:33 2017

รายงาน Tech Trends ชิ้นล่าสุดโดยจีเอฟเค ชี้ให้เห็นว่า แนวโน้มเทคโนโลยีหลัก 3 ประการ อย่าง Mobile payments, Smart home, Wearables จะส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของผู้บริโภคในปีนี้

แม้ว่าเทคโนโลยีเหล่านี้บางส่วนกำลังอยู่ในการพัฒนาอย่างเช่น Autonomous vehicles หรือ VR/AR แต่กลุ่มอุตสาหกรรมและตลาดในวงกว้างต่างมองเห็นโอกาสและเริ่มยอมรับเทคโนโลยีเหล่านี้มากขึ้น ขณะเดียวกันเทคโนโลยีอย่าง Wearables หรือ Smart home มีมองเห็นแนวโน้มในการขยายตลาดอย่างชัดเจน และเริ่มกระจายตัวสู่ภูมิภาคต่างๆ แต่สำหรับ Mobile Paymentsหรือการชำระเงินผ่านทางโทรศัพท์มือถือกำลังแพร่หลายอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากการที่แอพพลิเคชั่นสำหรับช้อปปิ้งได้รับความนิยม เฉพาะสิงคโปร์เองมีร้านค้าปลีกถึง 30,000 จุดที่รับการชำระเงินแบบคอนแทคเลส (contactless) เช่น Apple Pay, Android และ Samsung Pay ขณะที่อินโดนีเซีย ที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดของภูมิภาคถึง 250 ล้านคนนั้น ธุรกิจค้าปลีกขนาดใหญ่ต่างเผยถึงแผนการทำอีคอมเมิร์ซกันแล้ว

Banner_CIO_big one_version2

Feature-4จากการศึกษาหัวข้อ The Connected Asian Consumer พบว่าผู้บริโภคในสิงคโปร์และอินโดนีเซียมีอัตราการใช้ช้อปปิ้งแอพค่อนข้างสูง (37 เปอร์เซ็นต์ และ 35 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ) ประเทศอินเดีย (54 เปอร์เซ็นต์) และจีน (48 เปอร์เซ็นต์) เป็นประเทศสองผู้นำที่มีอัตราการช็อปปิ้งผ่านแอพฯ สูงสุดและประมาณกึ่งหนึ่งของประชากรออนไลน์มีการใช้ช้อปปิ้งแอพมากกว่าหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ ปัจจัยเกื้อหนุนต่อการเติบโต อาทิ ราคาของสมาร์ทโฟนที่ซื้อหาได้ง่ายขึ้น, กลุ่มประชากรรุ่นใหม่และความชื่นชอบในเทคโนโลยี และความพยายามจากภาครัฐและกลุ่มโทรคมนาคมในการขยาย พัฒนาปรับปรุงเครือข่ายไร้สายความเร็วสูง

นอกเหนือจากสมาร์ททีวีแล้ว ในกลุ่ม Smart Homes ยังมีเครื่องปรับอากาศอัจฉริยะที่ส่งสัญญาณเติบโตเชิงบวกทั่วโลก ด้วยยอดขายที่ทะยานขึ้นถึง 42 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2559 โดยมีไต้หวันยังเป็นผู้นำด้านส่วนแบ่งตลาดในเอเชีย ตามด้วยออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ไทย และเวียดนามที่ต่างก็ส่งสัญญาณการเติบโตอย่างมาก

ตลาดญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งผู้ขับเคลื่อนรายใหญ่ ที่ไม่เพียงแต่จะเป็นหนึ่งใน 5 ผู้นำตลาดโลกด้านการเจาะตลาดบ้านอัจฉริยะเท่านั้น แต่ยังมีกลุ่มประชากรสูงวัยที่มีแนวโน้มในการขับเคลื่อนการเติบโตของตลาดสุขภาพและธุรกิจความเป็นดีอยู่ดี (smart health and wellness solutions) นอกจากสองตลาดหลักนี้แล้ว ยังมีเกาหลีใต้ ไต้หวัน และสิงคโปร์ที่คาดว่าอัตราการเติบโตมีนัยยะสำคัญต่อตลาดบ้านอัจฉริยะ อันเป็นผลมาจากสมรรถนะของกลุ่มประชากรที่มีรายได้สูง และการเชื่อมต่อข้อมูลของประเทศ  

สำหรับ Wearables หรืออุปกรณ์เทคโนโลยีที่สามารถสวมใส่ได้ การศึกษาข้อมูลของจีเอฟเค ใน 16 ประเทศพบว่า 33 เปอร์เซ็นต์ ของผู้เข้าร่วมการศึกษากล่าวว่าพวกเขาสังเกตสุขภาพ หรือความฟิตพร้อมของร่างกายผ่านทางออนไลน์หรือโมบายล์แอพพลิเคชั่น, ฟิตเนสแบนด์ (สายรัดข้อมือ), คลิป หรือ นาฬิกาอัจฉริยะ (smartwatch) โดยจีนคิดเป็น 45 เปอร์เซ็นต์ ตามด้วยสหรัฐอเมริกาและบราซิลที่ 29 เปอร์เซ็นต์ เยอรมนี 28 เปอร์เซ็นต์ และ 26 เปอร์เซ็นต์ในฝรั่งเศส โดยตลาด Wearables ส่อสัญญาณการเติบโตเป็นตัวเลขสองหลัก ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงธันวาคมปี 2559 มีอัตราการเพิ่มที่ 45 เปอร์เซ็นต์คิดเป็นจำนวนอุปกรณ์ถึง 13 ล้านหน่วย

อย่างไรก็ตาม จีเอฟเค ยังได้ระบุถึงแนวโน้มของ Virtual and Augmented Reality และ Autonomous Vehicles ว่ากำลังเป็นแนวโน้มสำคัญที่กำลังมาแรงในปีนี้ แต่คาดว่า กว่ามีการนำมาใช้งานมากขึ้นในปีต่อๆ มา เนื่องจากอยู่ในช่วง เข้าสู่ตลาดค้าปลีกรายย่อยและอุตสาหกรรมอื่นๆ หลังจากภาคธุรกิจเริ่มมองเห็นโอกาสและประโยชน์ที่จะได้รับชัดเจนมากขึ้น

Banner (660x80 Pixel)

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_3
Banner (320x250 Pixel) EDIT
CEBIT_webbanner_320x250pxl_TH

Like Us On Facebook

Facebook Pagelike Widget
communication

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com