www.cioworldmagazine.com

 Breaking News
  • ITEL เตรียมพร้อมสู่โลกยุคดิจิทัล 4.0 ITEL หรือ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) ชูยุทธศาสตร์เจ้าถนนไฟเบอร์ออฟติก โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้โครงข่าย “Interlink Fiber Optic” เป็นโครงข่ายที่มีความรวดเร็วและเสถียรที่สุดในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม และสามารถรองรับการให้บริการรูปแบบใหม่ๆ ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี...
  • Balkanization: Security Should Not Be in Isolation แคสเปอร์สกี้ แลป ประกาศภัยอันตรายจากแนวคิด Balkanization หรือ การรักษาความปลอดภัยที่ขาดความร่วมมือ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจำเป็นต้องร่วมมือกัน การแยกตัวโดดเดี่ยวขาดความร่วมมือจะไม่สามารถเป็นเกราะป้องกันภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ตได้...
  • ทีโอที โชว์โครงข่ายพื้นฐานโทรคมล้ำสมัย ใหญ่สุดของประเทศรองรับ BIG DATA-IoT บมจ.ทีโอที ร่วมมหกรรมเทคโนโลยีดิจิทัลยิ่งใหญ่ ภายใต้คอนเซปต์ “TOT : Lively Network โครงข่ายมีชีวิต โครงข่าย ทีโอที” ในงานสัมมนาและนิทรรศการนานาชาติ “ Digital Thailand Big Bang 2018”...
  • ความร่วมมือระหว่างสำนักงาน กสทช.และ ITU ผศ. ภักดี มะนะเวศ รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการด้านการกำกับดูแลภายในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ระหว่างสำนักงาน กสทช. และ ITU...
  • HPE is now qualified OEM for Intel FPGAs HPE ProLiant Server เตรียม Support “Intel® Arria® 10 GX FPGAs” สำหรับเหล่า programmer/developer ที่ต้องการHardware ที่แตกต่างจากปัจจุบันที่ใช้อยู่ โดยในเบื้องต้นจะสามารถใช้บน DL360/DL380 Gen10 ช่วงประมาณเดือนธันวาคมนี้...

ครบรอบ 25 ปี ProLiant

ครบรอบ 25 ปี ProLiant
September 13
14:42 2018

ครบรอบ 25 ปี ProLiant เซิร์ฟเวอร์ระดับตำนานจาก HPE จาก  Netserver ของคอมแพค พัฒนาต่อยอดผสานเทคโนโลยีเฉพาะทางของ HPE จนปัจจุบันก้าวสู่ ProLiant Gen10 

HPE1 662x190

ProLiant เป็นแบรนด์ของผลิตภัณฑ์เซิร์ฟเวอร์ที่พัฒนาและทำการตลาดโดย Compaq ซึ่งหลังจาก HP เข้าซื้อกิจการ Compaq (เมื่อปี 2002) เอชพีจึงจัดสินใจเปลี่ยนชื่อจากแบรนด์ Netserver ให้เป็น ProLiant โดยปัจจุบัน ProLiant วางตลาดโดย Hewlett Packard Enterprise ซึ่ง HP ProLiant มีสถิติยอดขายที่โดดเด่น โดยเป็นผู้นำในตลาดเซิร์ฟเวอร์ตระกูล x86 ทั้งเรื่องของจำนวนเครื่องและรายได้ ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2010

เซิร์ฟเวอร์ ProLiant แยกออกเป็นสี่สายผลิตภัณฑ์หลัก ได้แก่ ML, DL, BL และ SL โดย ProLiant ML เป็นเซิร์ฟเวอร์แบบ tower- based (สามารถเปลี่ยนเป็น rack mount) ที่มีความสามารถในการขยายตัวภายในของดิสก์และอินเตอร์เฟซขณะที่ DL line เป็นแบบ mount rack ทั่วไป สายผลิตภัณฑ์ BL เป็นเซิร์ฟเวอร์ตระกูลเบลดที่ใช้งานกับกับ HP BladeSystem และผลิตภัณฑ์ SL เป็นเซิร์ฟเวอร์สำหรับวางแร็คที่มีรองรับการขยายตัวได้อย่างคล่องตัว

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2555 เอชพีได้ประกาศเปิดตัว ProLiant รุ่นที่ 8 (Gen8) และในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2556 เอชพีได้ประกาศเปิดตัว เซิร์ฟเวอร์ HP Moonshot Server ซึ่งเป็น เซิร์ฟเวอร์เบลด รุ่นใหม่ โดยที่ DL580 Gen8 เป็น “ยุคกลาง” ระหว่าง Gen8 และ Gen9 เซิร์ฟเวอร์นี้มีคุณลักษณะใหม่ๆ ที่นำมาใช้ใน Gen9 โดยหลักมีตัวเลือกการเริ่มระบบ UEFI

และตั้งแต่วันที่ 28 สิงหาคม 2557 เป็นต้นมา เอชพีได้เริ่มผลิตเซิร์ฟเวอร์รุ่นที่ 9 (Gen9) ที่ใช้ชิปเซ็ต Intel Haswell และหน่วยความจำ DDR4 โดยรุ่นแรกคือ HP ProLiant ML350 Gen9 Server และ HP ProLiant BL460c Gen9 Blade เซิร์ฟเวอร์ในรุ่นนี้รองรับทั้ง BIOS และ UEFI

hpe_proliant_gen10ทั้งนี้เมื่อไตรมาศ 4 ของปี 2017 เอชพีได้ประกาศถึง ProLiant ได้เดินทางมาถึง Gen10 แล้ว สำหรับวันนี้ 13 กันยายน 2018 นับเป็นวันครบรอบ 25 ปี สำหรับ ProLiant ที่ได้มีการพัฒนาและเปิดตัวออกสู่ตลาด

 

 

Related Articles

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

BannerWeb_CIOworld_2

Like Us On Facebook

Categories

Newsletters

ลงทะเบียนรับข่าวสารจาก CIOWorldMagazine.com